สตม.เร่งกวาดล้างอาชญากรรม จับชาวจีนหนีหมายจับ-สามีพกยาบ้า
เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร.
สั่งการให้ สตม.สกัดกั้น ตรวจสอบ ระดมจับกุมคนต่างด้าวที่เข้ามาประกอบธุรกิจผิดกฎหมายในประเทศไทย รวมทั้งให้ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุ หรือโดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ภานพ วรธนัชชากุล ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.เฉลิมชนม์ แหลมทอง รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ธวัชชัย นรินรัตน์ ผกก.1 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.พิสิษฐ์ ศรีอ่อน ผกก.2 บก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก.(สอบสวน) หน.กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ
โดย กก.2 บก.สส.สตม.จับกุมผู้ต้องหาสัญชาติจีน จำนวน 2 คน ดังนี้
1.น.ส.เซิน (สงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ตามหมายจับศาลอาญาความผิดฐาน “สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด และได้มีการ กระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน, ยอมให้ผู้อื่นใช้ชื่อ เอกสาร หลักฐานของตนในการเปิด จด หรือลงทะเบียนทางธุรกรรมทางการเงิน ซื้อสินค้าหรือบริการอื่นใด ยอมให้ใช้บัญชีธนาคารบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ซิมการ์ดโทรศัพท์ หรือยอมให้ผู้อื่นใช้สิ่งเช่นว่านั้น ซึ่งตนได้เปิด จด หรือลงทะเบียนไว้แล้ว โดยรู้หรือควรรู้ว่าเป็นประโยชน์ต่อการกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด”
2.นายยางยู (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า หรือเมทแอมเฟตามีน จำนวน 110 เม็ด โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า หรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและเป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดในชุมชน และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” โดยจับกุมได้ที่บ้านพักอาศัยในพื้นที่หมู่ 7 ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง
พฤติการณ์กล่าวคือ กก.2 บก.สส.สตม.สืบสวนทราบว่า น.ส.เซิน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา เช่าบ้านพักอาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง จึงไปตรวจสอบและซุ่มดูอยู่บริเวณถนนภายในหมู่บ้าน จนกระทั่งได้พบ น.ส.เซิน จึงได้จับกุมตามหมายจับดังกล่าว โดยในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังจับกุม น.ส.เซิน อยู่นั้น นายยางยู แฟนของ น.ส.เซิน ซึ่งอยู่ในบ้านได้เปิดประตูบ้านออกมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบ ปรากฏว่านายยางยูได้ปิดประตูบ้านหายไปในบ้าน
เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดล้อมบริเวณรอบบ้านไว้
และพบว่านายยางยูหลบซ่อนตัวอยู่ริมกำแพงรั้วด้านหลังบ้าน เมื่อเห็น
เจ้าหน้าที่ นายยางยูพยายามจะหลบหนีการจับกุมพร้อมโยนถุงพลาสติกสีน้ำเงินออกไปนอกรั้ว เจ้าหน้าที่จึงติดตามจับกุม และได้ตรวจสอบที่บริเวณรั้วบ้าน พบถุงพลาสติกสีน้ำเงินที่นายยางยูโยนออกไปภายในบรรจุยาบ้า ลักษณะวงกลมสีส้ม จำนวน 110 เม็ด
โดยนายยางยูรับว่ายาบ้าที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบนั้นเป็นของตนเอง โดยซื้อมาจากชายไทยชื่อ นายเบียร์ ไม่ทราบชื่อ นามสกุลจริง ในราคา 5,000 บาท มาเพื่อเสพโดยใช้วิธีการสูบหรือผสมลงในเครื่องดื่มชูกำลัง เนื่องจากต้องทำงานทั้งกลางวันและกลางคืน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบจับกุมแฟนสาวของตนอยู่บริเวณถนนหน้าบ้าน คิดว่าเจ้าหน้าที่จะมาจับกุมตนเอง จึงตกใจวิ่งหลบหนีและพยายามปีนกำแพงหลังบ้านจะไปหลบซ่อนตัวที่ป่าละเมาะ เมื่อจวนตัวจึงได้โยนยาบ้าทิ้ง

