ผบ.ตร. สั่งกองวินัย-ฝ่ายกฎหมาย ตรวจสอบอดีตบิ๊ก ตร. ฉาวลอกข้อสอบ คณะนิติศาสตร์
เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ว่า หากพบมีตำรวจมีพฤติกรรมลักษณะโกงข้อสอบ หรือกระทำผิดกฎหมาย คงไม่สามารถเอาไว้ได้ ในกรณีที่อดีตนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ถูกพาดพิงว่าเกี่ยวพันกับขบวนการลักลอบนำข้อสอบคณะนิติศาสตร์ออกจากมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ไม่ใช่การซ้ำเติม และไม่มีคำสั่งมาจากผู้ใด
แต่พนักงานสอบสวนมีหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย หลังได้รับแจ้งว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น จึงสั่งการให้กองวินัยและฝ่ายกฎหมาย และให้ พล.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบ.ตร. พิจารณาเสนอว่ามีการกระทำผิดวินัยจริงหรือไม่ โดยต้องรอตรวจสอบพยานหลักฐานให้ชัดเจน ซึ่งแม้จะพ้นจากราชการไปแล้ว แต่หากยังอยู่ในห้วงเวลาที่สามารถดำเนินการทางวินัยได้ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย
ส่วนการลอกข้อสอบจะผิดหรือไม่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐกล่าวว่า ยังอยู่ในกระบวนการสอบสวน จึงยังไม่สามารถตอบได้ ยืนยันต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย หากไม่ใช่การทุจริต พนักงานสอบสวนก็มีอำนาจสั่งไม่ฟ้อง

