ไม่รอด! จีนตุ๋นเพื่อนสูญ 1.26 ล้านบาท เตรียมบินหนีเวียดนาม ถูกตม.เข้าชาร์จคาด่านตรวจคนเข้าเมือง
เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี ผบก.ตม.2 เปิดเผยว่า พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษณ์ ผบช.สตม.ได้สั่งการให้ตรวจสอบจับกุมบุคคลตามหมายจับทั้งเป็นที่ต้องการตัวของทางการไทยและต่างประเทศ รวมทั้งร่วมมือกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานดอนเมือง (ตม.ทอ.ดอนเมือง) ได้รับแจ้งเหตุพบบุคคลต้องสงสัยเตรียมเดินทางออกนอกประเทศ ผ่านทางโถงผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ อาคาร 1 ชั้น 3

ทราบชื่อ นายหลี่ เจี่ยน (MR. LI JIAN) อายุ 38 ปี สัญชาติจีน ขณะเตรียมเดินทางไปยังเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD638 ตรวจสอบพบว่า นายหลี่ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลแขวงพัทยา ที่ จ.78/2568 ลงวันที่ 4 มิถุนายน 2568 ในคดีความผิดฐาน “ฉ้อโกง” ตามคำร้องของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา


จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่าผู้เสียหายและผู้ต้องหาเคยเป็นเพื่อนกัน โดยผู้ต้องหาได้ขอแลกเปลี่ยนเงินหยวนกับผู้เสียหาย เพื่อขอเหรียญดิจิทัลสกุล USDT เพื่อนำไปลงทุน ผู้เสียหายจึงได้โอนเหรียญ USDT จำนวน 38,712.77 เหรียญ คิดเป็นมูลค่ากว่า 1.26 ล้านบาท เพื่อแลกเงินหยวนจำนวน 178,000 หยวน แต่ภายหลังผู้ต้องหาไม่ยอมโอนเงินหยวนตามข้อตกลง ทำให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดี หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ ตม. ทอ.ดอนเมือง ได้ประสานส่งตัวผู้ต้องหา สภ.เมืองพัทยา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


