รวบสาวใหญ่ หนีหมายจับ คดีลูกโซ่ ยูฟัน นาน 10 ปี ก่อนบวชเป็นแม่ชี พบเงินสะพัด 19 ล้าน

9.06.25 | 18:50 น.

รวบสาวใหญ่ หนีหมายจับ คดีแชร์ลูกโซ่ ยูฟัน นาน 10 ปี ก่อนบวชเป็นแม่ชี พบเงินสะพัด 19 ล้าน

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.3 บก.ปคบ.ร่วมกันจับกุม น.ส.ศศินกานต์ (สงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันกู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกระทำความผิดการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” สถานที่เกิดเหตุ ต.บางนา อ.บางนา กรุงเทพฯ ในและนอกราชอาณาจักร

พฤติการณ์ น.ส.ศศินกานต์ ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิดร่วมกับบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งถูกสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคร้องทุกข์ว่าดำเนินธุรกิจในลักษณะแชร์ลูกโซ่ โดยมีการโฆษณาผ่านเว็บไซต์ ชักชวนประชาชนให้นำเงินมาลงทุนโดยอ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยเงินกู้ตามกฎหมาย

ทั้งที่ทราบดีว่าบริษัทไม่สามารถสร้างผลกำไรเพียงพอเพื่อจ่ายผลตอบแทนตามที่กล่าวอ้างได้ โดย น.ส.ศศินกานต์ มีบทบาทสำคัญในการชักชวนและบรรยายให้ประชาชนนำเงินมาลงทุน โดยได้รับโอนเงินจากลูกข่ายและสมาชิกจำนวนมากเข้าสู่บัญชีธนาคารของตนเอง รวมกว่า 19 ล้านบาท และมีการโอนเงินต่อไปยังบัญชีของบริษัทในเครืออีกหลายครั้ง รวมเป็นเงินกว่า 5,200,000 บาท

จากการตรวจสอบพบว่า รูปแบบการดำเนินธุรกิจมีลักษณะเป็นเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ โดยใช้วิธีชักชวนคนให้ซื้อ “แพคเกจ” เพื่อเข้าร่วมเครือข่าย และจ่ายค่าตอบแทนจากเงินของผู้สมัครรายใหม่

Advertisement

การกระทำของ น.ส.ศศินกานต์ จึงเข้าข่ายสมคบและร่วมกันหลอกลวงประชาชน โดยร่วมกับบริษัทดังกล่าวและอีกบริษัท ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้เช่นกัน ปัจจุบัน น.ส.ศศินกานต์ อยู่ระหว่างหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจมานานกว่า 10 ปี

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้ดำเนินการสืบสวนเพื่อจับกุม น.ส.ศศินกานต์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1358/2558 ลง 23 มิ.ย.58 และได้ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว เพื่อติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้

จากการสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหารายดังกล่าวได้หลบหนีไปบวชชีพราหมณ์อยู่ที่สถานปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง ผู้ต้องหาไหวตัวทันและหลบหนีไปได้อีกครั้ง เจ้าหน้าที่จึงได้เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวมาโดยตลอด

กระทั่ง น.ส.ศศินกานต์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ได้ขอเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัว น.ส.ศศินกานต์ ส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปคบ.เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ไม่ขอให้การใดๆ ในชั้นสอบสวน ขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น และผู้ต้องหาไม่ขอให้ข้อมูลใดๆ ที่พนักงานสอบสวนสอบถามในชั้นสอบสวน

ทั้งนี้ คดียูฟัน (UFUN) เป็นหนึ่งในคดีแชร์ลูกโซ่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยเริ่มต้นในช่วงปี 2556-2558 โดยบริษัทแห่งหนึ่งได้ชักชวนประชาชนให้ร่วมลงทุนในธุรกิจขายตรง เช่น น้ำผลไม้ สมุนไพร และเครื่องสำอาง พร้อมกับสัญญาว่าจะได้รับผลตอบแทนสูงจากการหาสมาชิกเพิ่ม

สำหรับความเสียหายและการดำเนินคดี

– มีผู้เสียหายกว่า 2,451 คน และความเสียหายรวมกว่า 356 ล้านบาท

– ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลย 22 คน โดยแม่ข่าย 7 คน ถูกจำคุกคนละ 50 ปี และอีก 15 คน จำคุกคนละ 20 ปี ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 21 คน ยกฟ้อง

– ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้ยกฟ้องจำเลย 11 คน และลงโทษจำเลย 32 คน จำคุกคนละ 20 ปี

– ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ โดยให้จำคุกจำเลย 32 คน คนละ 20 ปี และให้ชดใช้เงินรวม 356 ล้านบาท แก่ผู้เสียหาย 2,451 คน