จำคุกอานนท์เพิ่มอีก 2 ปี 8 เดือน คดี 112 ปราศรัยห้าแยกลาดพร้าว รวมโทษคุกทุกคดี 26 ปี 9 เดือนเศษ

25.06.25 | 13:56 น.

ศาลจำคุกอานนท์เพิ่มอีก 2 ปี 8 เดือน คดี 112 ขึ้นปราศรัยห้าแยกลาดพร้าวปี’63 รวมโทษคุกทุกคดี 26 ปี 9 เดือนเศษ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 มิถุนายน ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาหมายเลขคดีดำที่ อ.3476/2566 ของ นายอานนท์ นำภา และ จิรฐิตา ข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, มาตรา 116 และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากกรณีปราศรัยในการชุมนุม #2ธันวาไปห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2563 โดย ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า คดีนี้ผู้กล่าวหาเป็น สมาชิกกลุ่มการเมืองที่เคลื่อนไหวปกป้องสถาบันรวม 6 คน และยังมี นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความของอดีตพุทธะอิสระ เข้ากล่าวหาเพิ่มเติม

ทั้งนี้ การชุมนุมเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.63 มีขึ้นหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ขาดคุณสมบัติความเป็นนายกรัฐมนตรี จากกรณีพักอาศัยในบ้านพักข้าราชการทหารแม้เกษียณอายุไปแล้ว และได้รับสวัสดิการที่เกี่ยวเนื่อง

ศูนย์ทนายความฯเปิดเผยว่า ศาลพิพากษาในคดี ม.112 ให้จำคุกอานนท์อีก 2 ปี 8 เดือน และจำคุกจิรฐิตา 2 ปี โดยรอลงอาญา

การชุมนุมเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.63 (แฟ้มภาพมติชน)

ศาลเห็นว่าทั้งสองคนมีความผิดตามฟ้อง ในข้อหามาตรา 112 ให้ลงโทษจำคุกอานนท์ 4 ปี และลงโทษจำคุกจิรฐิตา 3 ปี ส่วนในข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปรับคนละ 15,000 บาท และข้อหา พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียง ปรับคนละ 15,000 บาท

Advertisement

เห็นว่าจำเลยให้การเป็นประโยชน์ มีเหตุบรรเทาโทษ 1 ใน 3 เหลือจำคุกอานนท์ 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา และจำคุกจิรฐิตา 2 ปี แต่เห็นว่าจิรฐิตาทำผิดครั้งแรกและไม่ได้ทำผิดซ้ำ โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้ 3 ปี คุมประพฤติ 2 ปี และทำงานบริการสาธารณะ 36 ชั่วโมง และลงโทษปรับคนละ 10,200 บาท

สำหรับ อานนท์ นำภา มีโทษจำคุกนับรวมจากคดี ม.112 และคดีอื่นๆ ที่มีคำพิพากษารวมแล้วเป็น 24 ปี 33 เดือน 20 วัน หรือประมาณ 26 ปี 9 เดือนเศษ แต่ทุกคดียังอยู่ระหว่างอุทธรณ์คำพิพากษา ซึ่งยังไม่สิ้นสุดลง

ส่วนกรณีของ จิรฐิตา ถูกดำเนินคดีในข้อหา ม.112 ในคดีนี้เพียงหนึ่งคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้เชิญชวนผู้ที่ต้องการให้กำลังนายอานนท์ร่วมกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “Solidarity for Arnon : We Are All Arnon-Raise Your Sign, Stand for Justice” ภายใต้แคมเปญ Write for Rights ที่หน้าศาลอาญารัชดา พร้อมเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีอาญาทั้งหมด ให้สิทธิประกันตัว ปล่อยตัวทันทีและไม่มีเงื่อนไข

หรือ คลิก เพื่ออ่านบันทึกการต่อสู้คดี รวบรวมโดยศูนย์ทนายฯ

วันนี้มีการนำตัวนายอานนท์จากเรือนจำมาฟังคำพิพากษาด้วย ภาพโดย แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย
วันนี้มีการนำตัวนายอานนท์จากเรือนจำมาฟังคำพิพากษาด้วย ภาพโดย แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย
ภาพโดย แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย