“เหยื่อโชกุน” โวย ตำรวจท้องที่ไม่รับแจ้งความ “ฐิติราช” ตั้งชุดใหญ่ สืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีตุ๋นทัวร์ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 14 เมษายน ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) มีรายงานว่า พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.ได้ลงนามในคำสั่งกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางที่ 55/2560 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน โดยมีพล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รองผบช.ก. เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท. พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผบก.ปคบ ทำหน้าที่เป็นรองหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน มีตำรวจ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว (บก.ทท.) ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.)และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินหรือ (ปปง.) ร่วมคลี่คลายคดี จะมีนัดประชุมติดตามความคืบหน้าในคดีอีกครั้งวันที่17 เมษายน ที่ห้องประชุมชิวปรีชา ภายในกองบังคับการปราบปราม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้เสียหายทยอยเดินทางเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับทางพนักงานสอบสวนกลางปราบปราม โดยมี พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผบก.ทท. พ.ต.ท.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว รองผกก.1บก.ทท.อำนวยการในการรับเรื่องร้องทุกข์ โดย พ.ต.อ.อาชยน กล่าวว่า ทางพล.ต.ท.ฐิติราช เน้นย้ำให้อำนวยความสะดวกให้กับผู้เสียหายที่เดินทางเข้ามาแจ้งความ โดยทางตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจกองปราบปรามจะอำนวยความสะดวก แนะนำขั้นตอนการแจ้งความ ซึ่งมีการเตรียมแบบฟอร์มเอกสารให้ผู้เสียหายกรอกในรายละเอียดเพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการรับแจ้งความ อย่างไรก็ตามคดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมาก ขณะที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. ได้สั่งการผ่านวิทยุในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีหนังสือเวียนกำหนดแนวทางเพื่ออำนวยความสะดวกผู้เสียหาย ว่าสามารถเดินทางมาแจ้งความที่กองปราบปราม หรือแจ้งความในสถานีตำรวจที่เกิดเหตุ หรือสถานีตำรวจใกล้บ้านก็ได้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าแม้จะมีการสั่งการผ่านวิทยุในสำนักงานตำรวจแห่งชาติในเรื่องของการให้พนักงานสอบสวนรับแจ้งความร้องทุกข์กรณีนี้ แต่ปรากฏว่ามีหลายท้องที่ที่ยังคงไม่รับไม่แจ้งความ

น.ส.แพรว (นามสมมุติ) เผยว่า ตนและครอบครัวได้เดินทางมาแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี หลังตกเป็นเหยื่อที่ถูกน.ส.พสิษฐ์ หรือ ซินแสโชกุน หลอกว่าพาไปทัวร์ญี่ปุ่นได้ ตนจึงเดินทางไปแจ้งความที่ จ.ชลบุรี แต่พนักงานสอบสวนแนะนำว่าให้มาแจ้งความที่กองปราบปรามเพราะจะได้รับความสะดวก รวดเร็วมากกว่า อีกทั้งทางพนักงานสอบสวนในสภ.นั้นอ้างว่ายังไม่ได้รับหนังสือเวียนเรื่องดังกล่าว เช่นเดียวกับผู้เสียหายหลายราย ที่เดินทางไปยังสภ.ท้องที่ใกล้บ้าน แต่ปรากฏว่าทางพนักงานสอบสวนไม่รับแจ้งความ ทั้งนี้มีรายงานว่าสถานีตำรวจที่ทางผู้เสียหายเดินทางไปแจ้งความมีทั้งในนครบาลและภูธร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กู้ภัย 2 กลุ่มทะเลาะวิวาท ปากซอยวังหิน 13 ตร.แจ้งข้อหามือยิงขู่
บทความถัดไปแชร์ว่อน! หมุดคณะราษฎรถูกเปลี่ยน ผอ.เขตดุสิตปัดเกี่ยว กรมศิลป์แจงไม่อยู่ในความรับผิดชอบ