6 ฝ่ายประชุมร่วมลุย’ทัวร์โชกุน’เหยื่อกว่า 30 รายร้องกองปราบ ผบช.ก.คาดโทษคนรับโอนทรัพย์สินเจอผิดร่วมฟอกเงิน(คลิป)

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่

จากกรณี “ซินแสโชกุน” หรือ น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ กรรมการบริหาร บริษัท เวลท์ เอเวอร์ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ซึ่งถูกจับกุมได้ที่ จ.ระนอง ระหว่างหลบหนี ภายหลังจัดทัวร์ญี่ปุ่นแบบขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำแล้วลอยแพผู้เสียหายนับพันคน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา ขณะนี้ถูกคุมขังไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ล่าสุดมีอดีตกรรมการของบริษัท หอบหลักฐานเข้าพบตำรวจแสดงความบริสุทธิ์ใจ ระบุตกเป็นเหยื่อถูกหลอกเหมือนกัน ส่วนยอดผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 218 ราย คาดทั่วประเทศมีมากกว่า 1,000 ราย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 เมษายน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย นำนายฉัตรมงคล บำเพ็ญ หรือติ๊ก นักแสดง และผู้เสียหายอีกกว่า 30 คน เข้าให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนและนำหลักฐานซึ่งประกอบไปด้วยรายชื่อแม่ข่ายกว่า 10 คน รวมทั้งสมาชิกบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจขายตรงของซินแสโชกุน มามอบให้พนักงานสอบสวนเป็นหลักฐาน

นายฉัตรมงคล หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า มีบุคคลแนะนำว่าบริษัทของซินแสโชกุนนั้น จัดทัวร์ไปประเทศญี่ปุ่นในราคาถูก จึงซื้อทัวร์ในราคา 9,730 บาท แต่เมื่อถึงวันนัดวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา พวกตนกลับถูกลอยแพ จึงเข้าร้องเรียนต่อสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย ยืนยันว่าไม่ได้ชักชวนบุคคลอื่นต่อ และไม่ได้ร่วมลงทุนทำธุรกิจกับซินแสโชกุน เพียงแค่สนใจไปร่วมทัวร์เนื่องจากเห็นว่าราคาถูกเท่านั้น

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.

ต่อมาเวลา 10.00 น. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. เปิดเผยว่า วันนี้จะมีการประชุมคดีของซินแสโชกุน ร่วมกับ 6 หน่วยงาน ประกอบด้วย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ( ปปง.) กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว (บก.ทท.), กรมบังคับคดี, กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.), กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และตำรวจกองปราบปราม เพื่อพิจารณาความคืบหน้าคดี ติดตามทรัพย์สิน แนวทางเยียวยาผู้เสียหาย และการออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.ท.ฐิติราชกล่าวอีกว่า คดีนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วกว่า 300 คน และขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบการโอนย้ายทรัพย์สินไปให้บุคคลอื่น เบื้องต้นพบว่าถูกโอนย้ายไปบางส่วนแล้ว โดยจะดำเนินคดีกับบุคคลที่รับโอนทรัพย์สินทั้งหมด และขอเตือนผู้รับโอนว่ามีความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินด้วย ดังนั้น ใครรับไปให้รีบแสดงตัว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังซินแสโชกุนอีกหรือไม่

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ศาลได้ออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการของซินแสโชกุนอีก 8 คน ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ มทบ.11 ประกอบด้วย น.ส.ทัศย์ดาว สมัครกสิกรรณ์ อายุ 35 ปี นางมณฑญาณ์ นิรันดร หรือจันทร์ฉาย นาคฤทธิ์ อายุ 55 ปี นายก้องศรัณย์ แสงประภา อายุ 22 ปี นางประนอม พลานุสนธิ์ อายุ 40 ปี นางณิชมน แสงประภา อายุ 64 ปี นางพารินธรญ์ หงส์หิรัญ ดัคกอร์ อายุ 35 ปี น.ส.สุดารัตน์ อเนกนวล อายุ 25 ปี และนายโกวิท ช่วยสัตว์ อายุ 30 ปี ทั้งหมดทางฝ่ายทหารจะนำตัวมาส่งให้พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีในวันที่ 18 เมษายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศปถ.’เผยสงกรานต์ 6 วัน ดับ 335 ศพ สั่งเพิ่มจุดตรวจสายหลัก-สายรอง ป้องเหตุเดินทางกลับ
บทความถัดไปเริ่มปกติ บ้านไฟลุกปริศนาไม่เกิดไฟลุก 2 วันแล้ว นายอำเภอ-ผู้กำกับหาดใหญ่ให้กำลังใจ