จำคุก ครูใหญ่ อรรถพล 3 ปี คดี 112 ปราศรัยแยกราชประสงค์ปี’63

30.09.25 | 11:54 น.

ศาลอาญากรุงเทพใต้พิพากษาจำคุก ครูใหญ่ อรรถพล 3 ปี คดี 112 ปราศรัยแยกราชประสงค์ปี’63


เมื่อวันที่ 30 กันยายน ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง ห้องพิจารณา 404 ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขเลขดำที่ อ.107/2568 ที่พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอรรถพล บัวพัตน์ หรือ ครูใหญ่ นักกิจกรรมทางการเมือง ในความผิด ม.112 จากการปราศรัยในการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ในวันที่ 25 ตุลาคม 2563 ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์และการปกครองพระสงฆ์

นายอรรถพลถูกจำคุก 2 ปีในคดี 112 ที่ศาลภูเขียวก่อนหน้านี้ โดยได้ย้ายมาควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯเพื่อรอการพิจารคดี และในวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัวนายอรรถพลเข้ามาฟังคำพิพากษาด้วย

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี เป็นผู้ร้องกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.โพธาราม จ.ราชบุรี ว่าจำเลยกระทำการผิดมาตรา 112 ในการปราศัยที่แยกราชประสงค์ กระทั่งมีการโอนคดีมาที่ สน.ลุมพินี และมีการแจ้งข้อกล่าวหาให้จำเลยทราบในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 โจทก์มีพยานหลักฐานเป็นซีดีบันทึกการปราศรัยของจำเลย และมีพยานบุคคลเป็นนักวิชาการทางกฎหมาย ผู้ที่เกี่ยวข้อง นักวิชาการที่เกี่ยวข้องกับสถาบันเข้ามาเบิกความ มีน้ำหนักน่าเชื่อถือว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้อง พยานหลักฐานของจำเลยไม่อาจหักล้างพยานโจทก์ได้

Advertisement

พิพากษาว่า การกระทำของจำเลยเป็นการดูหมิ่น อาฆาต มาดร้ายพระมหากษัตริย์ ให้ลงโทษจำคุกจำเลยเป็นระยะเวลา 3 ปี และให้นับโทษต่อจากคดีหมายเลขแดง อ.2038/2566 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้พิพากษาจำคุก 9 เดือน และคดีหมายเลขแดงที่ อ.1155/2567 ของศาลจังหวัดภูเขียวที่ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี