เซ็นตั้ง ‘อัยการสอบสวน’ ทำคดีพระคึกฤทธิ์ ยักยอกเงินวัด 12 ล้านเปย์สีกา หลังอสส.ชี้เป็นคดีนอกราชฯ

18.11.25 | 13:49 น.

อธ.อัยการสอบสวนเซ็นตั้งอัยการสอบสวนร่วมสอบ คดีพระคึกฤทธิ์ วัดนาป่าพง ยักยอกเงินวัด เปย์สีกา หลัง อสส.ชี้ เป็นคดีนอกราชฯ เเล้ว

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ได้ลงนามในคำสั่งสำนักงานการสอบสวน แต่งตั้งคณะทำงานคดีสำคัญ ทำการสอบสวน สำนวนคดีอาญาที่มีการกล่าวหา พระคึกฤทธิ์ สวัสดิผล เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20

โดยให้เหตุว่า เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีที่มีความสำคัญโดยฐานะของผู้ต้องหา มีข้อเท็จจริงยุ่งยาก อยู่ในความสนใจของประชาชน เพื่อให้การสอบสวนเป็นไปด้วย ความสะดวก รวดเร็ว ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ จึงแต่งตั้งพนักงานอัยการร่วมทำการสอบสวนและแต่งตั้งตั้งเจ้าพนักงานคดีสนับสนุนการทำงานของอัยการ ดังนี้ นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ อธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน นั่งเป็นที่ปรึกษาคณะทำงาน ตั้ง นายปรัชญา ทัพทอง รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน เป็นหัวหน้าคณะทำงาน เเละยังมีพนักงานอัยการ อีก 8 รายเเละเจ้าพนักงานคดี 3 ราย รวมเเล้ว 11 รายเป็นคณะทำงานไปร่วมสอบสวนกับพนักงานสอบสวน ปปป.

โดยมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายให้คําแนะนํา และก็มีอํานาจในการสั่งการให้พนักงานสอบสวนปฏิบัติตามแนวทางการสอบสวนที่อัยการได้เห็นควร

สำหรับความคืบหน้าในคดีพระคึกฤทธิ์ เจ้าอาวาสวัดนาป่าพง วัดดัง จ.ปทุมธานี ที่ถูกกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(ปปป.) ดำเนินคดีในข้อหายักยอกและฟอกเงิน กรณีถูกกล่าวหาว่าโอนเงินจำนวน 12 ล้านบาทเข้าบัญชีสีกาในประเทศเยอรมนี เเละถูกตรวจสอบเส้นเงินหมุนกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวน ปปป.ทำหนังสือมาถึงอัยการสูงสุดเพื่อให้วินิจฉัยว่าคดีดังกล่าวเป็นการกระทําความผิดนอกราชอาณาจักรหรือไม่

Advertisement

ซึ่งมีรายงานล่าสุดว่า ทางอัยการสูงสุดได้พิจารณาเเล้วว่าเป็น “คดีนอกราชอาณาจักร” เเละส่งเรื่องกลับมายัง อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวนเพื่อตั้งคณะทำงานอัยการลงไปร่วมสอบสวน ร่วมกับ ปปป.