ให้ประกัน บอย ธัชพงศ์ คดี 112 อ่านแถลงการณ์ม็อบหน้าสถานทูตเยอรมนี ศาลห้ามออกนอกประเทศ

24.11.25 | 16:16 น.

ศาลอนุญาตปล่อยตัว บอย ธัชพงศ์ คดี 112 อ่านแถลงการณ์ม็อบหน้าสถานทูตเยอรมนี ปี 2564 ปล่อยตัวค่ำนี้ วางหลักประกัน 2 แสน-ห้ามออกนอกประเทศ


จากกรณีศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขคดีดำที่ อ.2204/2567 เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่มี นายชาติชาย หรือธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย, นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือ แอมป์ (ปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯและมีการเบิกตัวมาศาล) และ น.ส.ฉัตรรพี อาจสมบูรณ์ เป็นจำเลย ข้อหามาตรา 112, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีอ่านแถลงการณ์ในชุมนุม #ม็อบ14พฤศจิกา64 คัดค้านคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญคดีล้มล้างการปกครอง หน้าสถานทูตเยอรมนี ซึ่งคดีนี้มี นายอานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีทั้ง 3 รายไว้ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ

ศาลพิพากษาว่าจำเลยทั้ง 3 มีความผิดตาม ม.112 ส่วนในความผิด ม.116 พยานหลักฐานโจทก์ไม่แน่ชัด ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย ให้จำคุกตาม ม.112 คนละ 3 ปี ก่อนลดโทษหนึ่งในสาม เนื่องจากทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์ คงจำคุกคนละ 2 ปี เห็นว่าฉัตรรพีไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี คุมประพฤติ 1 ปี และต้องเข้าพบคลินิกจิตสังคมของศาลจำนวน 4 ครั้ง ส่วนธัชพงศ์และณวรรษโทษจำคุกไม่รอลงอาญา ทั้งนี้ ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งส่งคำร้องขอประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ทำให้ระหว่างนั้นต้องส่งตัวบอยไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระหว่างรอคำสั่งนั้น

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานความคืบหน้าว่า ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว ธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย ในคดี ม.112 กรณีแถลงการณ์ในการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี 14 พ.ย.64 หลังถูกศาลชั้นต้นลงโทษจำคุก 2 ปี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เขาจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในช่วงค่ำวันนี้

Advertisement

ทั้งนี้ ศาลให้วางหลักประกันตัว จำนวน 200,000 บาท กำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร และไม่กระทำการอันเป็นลักษณะเดียวกันกับที่ถูกฟ้องอีก