บิ๊กโจ๊ก เปิดเว็บไซต์รับแจ้งผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วม พื้นหาดใหญ่ เพื่อเป็นแหล่งรวบรวม ทวงความเป็นธรรม และเงินเยียวยาให้แก่ครอบครัวผู้ประสบภัย
สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผ่านมาร่วมสัปดาห์แล้ว แต่การแจ้งยอดของผู้เสียชีวิตยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน ต่างจากสถานการณ์ภัยพิบัติที่เกิดก่อนหน้านี้ที่มีการแจ้งยอดเป็นรายวัน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขก็ออกมายืนยันตัวเลขทางการจากการชันสูตร แต่ไม่ใช่ตัวเลขทั้งหมดที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านและที่มีอยู่ในพื้นที่นั้น
เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงเปิดเว็บไซต์ hakparn.com เพื่อให้ญาติของผู้สูญเสียได้เข้ามากรอกข้อมูลผู้เสียชีวิตที่แท้จริง เป็นการดำเนินการตรวจสอบแบบคู่ขนาน เพื่อให้เห็นตัวเลขที่แท้จริงของผู้ที่จากไปในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ และใกล้เคียง ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำ
การเปิดเว็บไซต์ครั้งนี้ไม่เพียงต้องการตัวเลขการเสียชีวิตที่แท้จริง ยังเป็นการกดดันให้ภาครัฐดำเนินการเยียวยาอย่างตรงไปตรงมา และได้รับการเยียวยาทุกสิทธิจากความสูญเสีย
อย่างไรก็ดี เท่าที่พบในขณะนี้ หลายครอบครัวเลือกนำร่างของผู้จากไปดำเนินการประกอบพิธีทางศาสนาไปแล้ว และอีกส่วนหนึ่งก็คือผู้เสียชีวิตที่เป็นผู้นับถือศาสนาอิสลาม สามารถจดจำญาติของของตัวเองที่เสียชีวิตได้ในทันทีที่พบร่าง ก็มีการดำเนินการฝังตามหลักศาสนา คือภายใน 24 ชั่วโมง โดยตัวเลขกลุ่มนี้ต้องรอตรวจสอบอีกครั้งว่ามีการลงบันทึกไว้ในการเสียชีวิตจากภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ หรือไม่
การกรอกรายละเอียดเบื้องต้นทำให้สามารถตรวจสอบคู่ขนานได้ว่าตัวเลขจริงของผู้เสียชีวิตกับตัวเลขที่ทางภาครัฐประกาศออกมาตรงกันหรือไม่ และการเยียวยาจะได้ครบถ้วนหรือไม่
ส่วนผู้ที่เผาร่างผู้เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ จะอยู่ในกลุ่มที่จะได้รับการเยียวยารายละ 2 ล้านบาทจากรัฐบาลหรือไม่ ในเมื่อกติกาในการดำเนินการเรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าการเยียวยาจะเยียวยาเฉพาะกลุ่มที่ไปประกาศรายชื่อ ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์กลุ่มเดียว หรือเป็นกลุ่มผู้สูญเสียชีวิตจากพื้นที่รอบข้าง อ.หาดใหญ่ ที่เสียชีวิตจากภาวะน้ำท่วมในครั้งนี้ด้วยหรือไม่
ดังนั้น ขอให้พี่น้องในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่และใกล้เคียงที่ทราบเรื่องผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมครั้งนี้ ช่วยกันเข้ามารายละเอียด เพื่อตรวจสอบคู่ขนาน ติดตามการทำงานของภาครัฐ เพื่อค้นหาความจริงที่มีหนึ่งเดียว ไปด้วยกัน

