สมาคมภริยาอัยการ จัดบริจาคโลหิตถวาย เป็นพระราชกุศล เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ 3-4 ธ.ค.นี้

3.12.25 | 19:13 น.

อัยการสูงสุด เปิดกิจกรรม “บริจาคโลหิตด้วยหัวใจ หนึ่งคนให้สามคนรับ” ครั้งที่ 23 ถวายเป็ พระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ


สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกับสมาคมภริยาอัยการ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช และสภากาชาดไทย จัดกิจกรรม “บริจาคโลหิตด้วยหัวใจ หนึ่งคนให้สามคนรับ” ครั้งที่ 23 ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 7 ธันวาคม 2568 ส่งเสริมการเป็นผู้ให้และเสียสละในสังคม รวมพลังมอบโอกาสและต่อลมหายใจให้กับผู้ป่วยที่รอคอยความช่วยเหลืออย่างแท้จริง

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 3 ธันวาคม  นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อัยการสูงสุด เป็นประธานเปิดกิจกรรม “บริจาคโลหิตด้วยหัวใจ หนึ่งคนให้สามคนรับ” ครั้งที่ 23 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องโอกาสในวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกับสมาคมภริยาอัยการ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช และสภากาชาดไทย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 – 4 ธันวาคม 2568 โดยมีนายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์ เลขาธิการมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย นางเกษร แก้วทิพย์ นายกสมาคมภริยาอัยการ และผู้มีเกียรติร่วมในพิธี ณ อาคารที่ทำการสมาคมภริยาอัยการ ภายในบริเวณสำนักงานอัยการสูงสุด อาคารถนนรัชดาภิเษก แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อัยการสูงสุด กล่าวว่า กิจกรรมอันเป็นกุศลยิ่งนี้เป็นการรวมพลังแห่งความดีงามและความเสียสละเพื่อมอบชีวิตใหม่ให้กับเพื่อนมนุษย์ที่กำลังต้องการโลหิตในการรักษาพยาบาล ได้แสดงให้เห็นถึงน้ำใจอันงดงามและเป็นการสานต่อพระปณิธานของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ที่ทรงให้ความสำคัญกับงานด้านสาธารณสุขและสุขภาวะที่ดีของประชาชน การบริจาคโลหิตในครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นส่วนหนึ่งของการถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 7 ธันวาคม 2568

Advertisement

แต่ยังเป็นการสร้างคุณูปการอันยิ่งใหญ่ให้กับสังคมตามชื่อกิจกรรมที่ว่า “หนึ่งคนให้ สามคนรับ” ซึ่งหมายถึงการที่โลหิตหนึ่งยูนิตสามารถนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยได้ถึงสามชีวิต ในโอกาสนี้จึงขอชื่นชมและขอบคุณทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมมือกันจัดกิจกรรมอันทรงคุณค่านี้ขึ้นมา ทั้งสมาคมภริยาอัยการที่ได้เป็นเจ้าภาพหลัก คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาลที่ให้การสนับสนุนด้านบุคลากรและเครื่องมือทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ผู้บริจาคโลหิตทุกท่าน ที่เป็นผู้มอบโอกาสและลมหายใจให้กับผู้อื่น

ด้าน นายพรชัย ชลวาณิชกุล อัยการอาวุโส ประธานคณะกรรมการดำเนินงานจัดกิจกรรมฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรม “บริจาคโลหิตด้วยหัวใจ หนึ่งคนให้สามคนรับ” ในครั้งนี้ นอกจากเพื่อรวบรวมโลหิตสำรองสำหรับช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ จัดหาโลหิตคุณภาพดีสำรองไว้ในคลังโลหิตของคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช และธนาคารโลหิตแห่งชาติต่างๆ สำหรับใช้ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยที่ต้องการโลหิตอย่างเร่งด่วนแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการเป็นผู้ให้และการเสียสละในสังคม ปลูกฝังและกระตุ้นจิตสำนึกแห่งการเป็นผู้ให้ การแบ่งปันและการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ซึ่งการดำเนินงานของสมาคมภริยาอัยการตั้งแต่ปี 2561 รวม 22 ครั้งที่ผ่านมา ได้รับบริจาคโลหิตจำนวน 6,381 ยูนิต ส่งต่อให้กับผู้ป่วยจำนวน 19,143 คน ซึ่งเป็นการรวมพลังความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ด้วยความมุ่งหวังที่จะมอบโอกาสและต่อลมหายใจให้กับผู้ป่วยที่รอคอยความช่วยเหลืออย่างแท้จริง


สำหรับผู้ที่สนใจสามารถร่วมบริจาคโลหิตในกิจกรรม “บริจาคโลหิตด้วยหัวใจ หนึ่งคนให้สามคนรับ” ครั้งที่ 23 ได้ระหว่างวันที่ 3 – 4 ธันวาคม 2568 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ณ อาคารที่ทำการสมาคมภริยาอัยการ ภายในบริเวณสำนักงานอัยการสูงสุด อาคารถนนรัชดาภิเษก แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร โดยผู้ที่บริจาคโลหิตจะได้รับประกาศเกียรติคุณ ของที่ระลึก พร้อมอาหารและเครื่องดื่ม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 08 1936 4399