บุกรวบ 14 ชาวจีน หนีเมียนมาปราบสแกมเมอร์ ลอบเข้าไทย ซ่อนตัวในม่านรูดกลางกรุง
วันที่ 12 ธันวาคม พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษณ์ ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม.,สั่งการให้พ.ต.อ.พลสิทธิ์ สุทธิอาจ ผกก.สืบสวน บก.ตม.1, พ.ต.ท.พรชัย สุขเจริญ , พ.ต.ท.สุธีรฐ์ ธีระสวัสดิ์ รอง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 ตรวจสอบกลุ่มคนต่างด้าวชาวจีนที่กระทำผิดจากต่างประเทศลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ซ่อนตัวปิดบังอำพรางสายตาเจ้าหน้าที่อยู่ภายในโรงแรมม่านรูดแห่งหนึ่งย่านสะพานสูง

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สืบสวน บก.ตม.1 เข้าตรวจสอบ โดยรอบบริเวณ พบกลุ่มชาวจีนนับ 10 ราย เดินเข้าออกโรงแรมม่านรูดดังกล่าว ลักษณะท่าทางระมัดระวังมีพิรุธอย่างยิ่ง จึงได้เข้าจู่โจมเข้า พบชายสัญชาติจีน จำนวน 14 ราย พักอาศัยรวมกันห้องละประมาณ 3 – 4 คนต่อห้อง เมื่อตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทางพบว่ากลุ่มชายชาวจีนทั้ง 14 ราย สามารถแสดงหนังสือเดินทางให้เจ้าหน้าที่ดูได้ 7 ราย จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่าการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรสิ้นสุดแล้ว 3 ราย อีก 4 ราย ไม่มีตราประทับขาเข้ามาในราชอาณาจักร และอีก 7 ราย ไม่มีหนังสือเดินทาง
จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดยอมรับว่าลักลอบเดินทางเข้าในประเทศไทย ผ่านทาง อ.แม่สอด จ.ตาก เนื่องจากหลบหนีการปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์อย่างรุนแรงของทางการเมียนมา จึงได้หลบหนีเข้ายังประเทศไทยเพื่อเตรียมตัวไปประเทศที่ 3 จึงแจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาผู้ถูกจับที่ 1-3 ว่า “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” และ แจ้งข้อกล่าวหาผู้ถูกจับที่ 4 – 14 ว่า “เป็นคนต่างด้าวเดินทางและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่ผ่านการตรวจของพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ณ ช่องทางอนุญาตตามกฎหมาย” จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 14 ราย ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางชัน ดำเนินการตามกฎหมาย ต่อไป


