“ดีเอสไอ”ฟัน 2 จนท. ทุจริตคดีสหกรณ์ฯคลองจั่น รับเช็ค 40 ล้าน ผิดวินัยร้ายแรง คดีฟอกเงิน

5.05.17 | 13:26 น.
พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงการดำเนินคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ว่า กรณีที่มีการนำเสนอข่าววันนี้เกี่ยกวกับการทุจริตในคดีสหกรณ์ฯคลองจั่น และมีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยนั้น ขอเรียนว่าต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ในส่วนที่คดีที่สมาชิกสหกรณ์ฯคลองจั่นมาร้องต่อดีเอสไอว่าที่ดินที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องหาและอดีตประธานสหกรณ์ฯคลองจั่น นำไปขายในราคา 400 กว่าล้านบาท และมีเงินเข้าสหกรณ์ฯคลองจั่น เพียง 100 กว่าล้านบาทนั้น ส่วนที่เหลืออีก 300 กว่าล้านบาทมีการทุจริตไป ทางดีเอสไอได้รับคดีฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน ของนายศุภชัย กับพวกไว้แล้ว ประมาณ 14 คน ในคดีดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย 2 คน

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า ดีเอสไอก็ได้ดำเนินคดีไปแล้ว โดยสำนวนคดีการสอบสวนจเสร็จสิ้นและสามารถส่งให้อัยการได้ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม อีกส่วนคือเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 2 คน ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ดีเอสไอได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง และลงมติว่าผิดวินัยร้ายแรงจริง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอให้อนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงยุติธรรม ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของเงิน 400 กว่าล้านบาทนั้น มี 100 กว่าล้านที่เข้าไปยังสหกรณ์ฯคลองจั่น ส่วนอีก 300 กว่าล้านบาท มีการกระจายไปยังเส้นทางต่างๆ และยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเป็นผู้มีชื่อรับเช็ค 40 ล้านบาท ซึ่งจากการสอบสวนพนักงานสอบสวนเชื่อว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินด้วย จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีคำสั่งย้ายพ.ต.ท.สีหนาท ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษาประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ไปปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราว เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่า ในส่วนนี้ ตอนที่ทำคดีฟอกเงิน คดีที่ 42/2559 เราได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินโดยพบว่าเส้นทางการเงิน และพบว่ามีเงินโอนไปยังผู้ต้องหาทั้งหมด 14 ราย จึงแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดี เมื่อเราดำเนินคดีกับผู้ต้องหากลุ่มนี้ ก็จะส่งข้อมูลไปที่ ปปง. ส่วนปปง.ไปขยายผลและจะมีเจ้าหน้าที่ปปง.เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ต้องไปสอบถามทางปปง. ส่วนดีเอสไอพบว่ามีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปเกี่ยวข้อง 2 คน และก็ได้ดำเนินการตามกฎหมายไปแล้ว