รวบแล้ว 3 ชาวเขมร พกอาวุธ-ระเบิด ก่อกวนที่ชลบุรี เร่งล่าอีก 7 ตร. ชี้โทษหนักคุก 20 ปี ขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าไทย

18.12.25 | 11:43 น.

รวบแล้ว 3 ชาวเขมร พกอาวุธ-ระเบิด ก่อกวนที่ชลบุรี เร่งล่าอีก 7 ตร. ชี้โทษหนักคุก 20 ปี ขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าไทย


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ธันวาคม ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าการจับกุม ชาวกัมพูชาสร้างสถานการณ์ก่อกวนบนถนนในพื้นที่จังหวัดชลบุรีในลักษณะยั่วยุให้ประชาชนไทยกับกัมพูชาขัดแย้งกัน มีการแสดงอาวุธ ทั้งวัตถุระเบิด ว่า ในเรื่องดังกล่าว ประชาชน 2 ประเทศไม่ได้ขัดแย้งกัน แต่เป็นเรื่องที่ประเทศไทยรักษาอธิปไตย โดยยึดหลักกฎหมายสากลและหลักมนุษยธรรม

โดยในเรื่องนี้มีการสืบสวนตำรวจภูธรชลบุรี ทราบตัวผู้กระทำความผิด เบื้องต้นประมาณ 10 คนจับกุมได้ 3 คนเป็นชาวสัญชาติกัมพูชาทั้งสิ้น มีการแจ้งข้อหา มีใช้วัตถุระเบิด โดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควรก่อความเดือดร้อนรำคาญ

Advertisement

สำหรับโทษหนักสุด คือการใช้วัตถุระเบิด โทษจำคุกไม่เกิน 20 ปี ซึ่ง ชายกัมพูชาทั้ง 3 ราย ต้องชดใช้สิ่งที่ตัวเองกระทำ และถูกดำเนินการตามกฎหมายไทยจนถึงที่สุด และหลังจากพ้นโทษ จะผลักดันออกนอกประเทศ และขึ้นแบล็กลิสต์ไม่ให้เข้าประเทศไทย

ในส่วนผู้กระทําความผิดที่เหลืออีก 7 คน ให้มามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตํารวจโดยเร็ว เพราะเราทราบตัวหมดแล้วและมีการจับกุมต่อไป พร้อมทั้งยืนยันว่าสํานักงานตํารวจแห่งชาติ ยืนหยัดรักษาความสงบเรียบร้อย บังคับใช้กฎหมายเพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อย