ผบช.น. ลงพื้นที่ วันแรกเปิดรับสมัคร ส.ส.กทม. ย้ำคุมเข้มความปลอดภัย-วางตัวเป็นกลาง

27.12.25 | 15:43 น.

ผบช.น. ตรวจความปลอดภัยวันแรกรับสมัครเลือกตั้ง สส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง กทม. สถานการณ์เป็นไปด้วยควสมเรียบร้อย การข่าวยังปกติ ยังไม่มีผู้สมัครร้องขอกำลังตร.ดูแลเป็นพิเศษ


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ธันวาคม พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร ผบก.น.1 พ.ต.อ.เอกภพ ตันประยูร รองผบก.น.1 และคณะตำรวจสน.ดินแดง และบก.น.1 ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยบริเวณอาคารกีฬาเวสน์ 2 ดินแดง

โดยพล.ต.ท.สยาม เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่มีการรับสมัครเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง กรุงเทพมหานคร ทางตำรวจนครบาล เตรียมความพร้อมวางแผนจัดกำลังดูแลอำนวยความสะดวกอย่างต่อเนื่อง และมีการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ทั้งพรรคการเมืองและประชาชน โดยใช้กำลังหลัก 50 นาย จาก สน.มักกะสัน สน.บางโพ สน.พญาไท และ สน.ดินแดน ตั้งแต่เช้าสถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี เบื้องต้นทางการข่าวยังไม่พบสิ่งปกติ

นอกจากนี้ในวันพรุ่งนี้(28 ธ.ค.) ที่จะมีการที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ จะเปิดรับสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ (Party List) และการยื่นรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ทางตำรวจจะคอยอำนวยความสะดวกเช่นกัน โดยใช้มาตรการเฝ้าระวังเหตุไม่พึ่งประสงค์การเลือกตั้งปีใหม่ และเหตุปะทะตามแนวชายแดนในคราวเดียวกัน ส่วนกรณีที่ว่าหลังจากนี้จะเข้าสู่การหาเสียงจะมีการข่มขู่และทำร้ายผู้สมัคร สส. ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติและบช.น. ในช่วงเวลานี้ได้มีนโยบายในเรื่องของการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทั้งยาเสพติด และอาวุธปืนไปคราวเดียวกันที่มีทั้งเทศกาลปีใหม่และการเลือกตั้งรวมทั้งเหตุปะทะตามแนวชายแดน โดยได้มีการประสานงานด้านการข่าวที่จะส่งผลกระทบกับกรุงเทพฯ ได้ประสานกับตำรวจสันติบาลและทหาร โดยใกล้ชิดเพื่อเป็นการเตรียมการป้องปรามไม่ให้เหตุที่จะเกิดขึ้น ในโอกาสเดียวกันจะบูรณาการร่วมกันในการดำเนินการทั้งหมด

Advertisement

ส่วนการร้องขอของผู้สมัครในการกำกับดูแลความปลอดภัยในแต่ละคน ขณะนี้ยังไม่มีรายงานหรือมีการร้องขอกรณีใดมาเป็นพิเศษ และวันนี้เนื่องจากเป็นวันแรกจึงยังไม่มีผลกระทบอะไรเกี่ยวกับการรับสมัคร อย่างไรก็ตาม สำหรับส่วนการกระทำความผิดเลือกตั้ง ทั้งทำลายป้ายหาเสียงและการร้องเรียนต่างๆ ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ทาง กกต จะดูแลความเรียบร้อย ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจนครบาลมีการพูดคุยประสานงานกับ กกต. มาตลอด ทางตำรวจจะเป็นผู้ช่วย สนับสนุนในการดูแลความเรียบร้อย ย้ำตำรวจเน้นวางตัวเป็นกลาง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความโปร่งใส

นอกจากนี้ ในช่วงโค้งสุดท้ายและคืนหมาหอนก่อนการเลือกตั้งจะมีการเฝ้าระวังตรวจตราอย่างเข้มข้น โดยจะมีการจัดโซนเฝ้าระวัง เช่นพื้นที่สีแดงเฝ้าระวังพิเศษ ส่วนในพื้นที่กทม.การข่าวยังไม่พบความไหวของมือปืน หรือการก่อเหตุใดๆ เชื่อว่าในพื้นที่กรุงเทพมหานครการเมืองจะไม่รุนแรงเหมือนในพื้นที่ต่างจังหวัด