หนุ่มชาวจีน นักศึกษาป.เอก สุดดีใจ ลืมซองเงินสดกว่า 1 แสนบาท คนขับแท็กซี่ประสานส่งคืน 

12.01.26 | 12:59 น.

หนุ่มชาวจีน นักศึกษาป.เอก สุดดีใจ ลืมซองเงินสดกว่า 1 แสนบาท คนขับแท็กซี่ประสานส่งคืน 

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.69 ที่สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.FM91 กองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดร.ไจตนย์ ศรีวังพล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิไลเซ็นเตอร์แอนด์ซันส์ จำกัด ผู้ร่วมดำเนินงานสถานีวิทยุ สวพ.FM91 นายสกล ถาวรกาญจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสื่อสารองค์กร และคุณจิตต์ผ่องใส ศรีวังพล ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลและจิตอาสาสัมพันธ์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ส่งมอบเงินสดและทรัพย์สิน มูลค่ากว่า 1 แสนบาท คืนเจ้าของชาวจีน

สืบเนื่องจากวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา นายประสิทธิ์ ประชาชิต ขับรถแท็กซี่สีเขียว-เหลือง ทะเบียน 4447 กทม. เดินทางเข้ามาที่สถานีวิทยุ สวพ.FM91 ว่า เก็บซองพลาสติกสีขาว ภายในมีเงินสดแบงก์พัน 1 ปึก ธนบัตรใบละ 1 พันบาท ทั้งหมด 99,000 บาท และเงินปอนด์ 50 ปอนด์สเตอร์ลิง 6 ใบ (50 ปอนด์สเตอร์ลิง เท่ากับ 2,111.86 บาท คิดเป็นเงินไทย 12,666 บาท) ยอดรวม 111,666 บาท คาดว่าเป็นของผู้โดยสารชาวจีนที่รับมาจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปส่งถนนรังสิต-นครนายก คลองหก เวลา 22.00 น. วันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา

โดยนายประสิทธิ์เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 ม.ค.2569 เวลา 4 ทุ่ม รับผู้โดยสารจากจุดจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งผู้โดยสารเรียกผ่านแอพพลิเคชั่นมาส่งที่หน้าร้านสะดวกซื้อ แถวรังสิต ธัญญะ คลองหก หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พอส่งผู้โดยสารเสร็จ ขับออกมาประมาณ 15 นาที หันกลับไปมองข้างหลัง จึงเห็นซองเงินพลาสติกสีขาววางอยู่หลังเบาะหลังด้านซ้าย คิดว่าตอนผู้โดยสารนั่งมาน่าจะนั่งทับกระเป๋าตัวเอง พอตอนลงจากรถจึงไม่เห็นว่าของตกอยู่ จึงรีบวนรถกลับไปที่เดิม จะคืนกระเป๋าให้ แต่ไม่เจอเเล้ว

จากนั้นทางแอพพลิเคชั่นที่ผู้โดยสารเรียกใช้บริการก็ติดต่อมา บอกว่ามีผู้โดยสารลืมของไว้จะให้เบอร์ตนเองไป ให้ผู้โดยสารติดต่อกลับ จึงรออยู่ 1 วัน ให้เจ้าของโทรมาจะได้เอาไปคืน แต่เขาไม่โทรมา ก็นึกว่าจะเอาไปคืนที่ไหนดี ไม่อยากเก็บไว้ จึงนึกถึง สวพ.FM91 เพราะฟังเป็นประจำ จึงโทรมาแจ้งและนำกระเป๋ามาฝากคืน ให้ช่วยประกาศตามหาอีกช่องทาง แล้วอีกวันเพื่อนนักศึกษาคนไทยก็โทรมา จึงบอกว่าให้ติดต่อ สวพ.FM91 เพราะเอามาฝากไว้เเล้ว

Advertisement

“ตอนเห็นซองพลาสติกตกอยู่ ก็เปิดดู เห็นเป็นเงินเยอะมาก รีบปิดทันที ตกใจมาก เงินเยอะมาก อยากจะคืนเจ้าของ กังวลใจมาก กลัวว่าเขาจะไม่มีเงินใช้ด้วย ไม่เคยเก็บเงินได้เยอะมากขนาดนี้มาก่อน เคยเก็บได้แค่โทรศัพท์มือถือได้ ก็ส่งคืนตลอด”

หลังจากทีมงาน สวพ.FM91 ได้รับเรื่องไว้และประกาศตามหาเจ้าของ เมื่อวันที่ 10 ม.ค.69 มีคุณไพศาล ดิษฐ์สอน เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โทรเข้ามาที่ สวพ.FM91 แจ้งว่า ซองพลาสติกที่คุณประสิทธิ์เก็บได้เป็นของนักศึกษาชาวจีน โทรสอบถามคนขับแล้ว (มีเบอร์จากแอพพ์ครั้งแรกที่เรียกรถ) แจ้งว่านำเข้ามาส่งคืนไว้ที่ สวพ.91 จึงโทรมาสอบถามและนัดส่งคืนกัน

ทางด้านนายลี จุนชิ (แอนดรู) เจ้าของเงิน นักศึกษาปริญญาเอก สาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวว่า “ฉันรู้สึกขอบคุณเป็นอย่างยิ่งต่อแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการแท็กซี่ และองค์กร สวพ.FM91 เมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน ฉันทำกระเป๋าสตางค์หาย และไม่คิดว่าจะได้มันคืน ฉันรู้สึกซาบซึ้งใจมากต่อพนักงานของแอพพลิเคชั่น ฉันเป็นนักศึกษานานาชาติ ขอบคุณประเทศไทย คนไทยเป็นอย่างยิ่งสำหรับการได้มาเรียนและใช้ชีวิตที่นี่ อาจารย์ก็ใจดีมากเช่นกัน”