“ปอศ.ทลายแก๊งบัญชีม้า! รวบ 4 ผู้ต้องหา เปิดห้องเช่าชลบุรีเป็นศูนย์รวม พบสาวแบงก์เอี่ยวช่วยเปิดบัญชี-ปลดล็อกแอพพ์ รับค่าหัวหลักพัน ”
เมื่อวันที่ 17 มกราคม พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต.วัตรสัณห์ เนตรหาญ สว.กก.3 บก.ป. เข้ากล่าวโทษผู้ต้องหาขบวนการจัดหาบัญชีม้า จำนวน 4 ราย ได้แก่ น.ส.อริสรา อายุ 28 ปี นายวัชรากร อายุ 20 ปี ว่าที่ ร.ต.หญิง สุภาพร อายุ 33 ปี และ น.ส.เกตน์นิภา อายุ 30 ปี ความผิดฐาน “เป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อ ขาย ให้เช่า หรือให้ยืมบัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี” ที่บริเวณห้องเช่าแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี
พร้อมตรวจยึดของกลาง สมุดบัญชีธนาคาร 11 เล่ม บัตรเอทีเอ็ม 15 ใบ โทรศัพท์มือถือ 13 เครื่อง และของกลางอื่นๆ รวม 39 รายการ
ทั้งนี้สืบเนื่องจากช่วงเดือนตุลาคม 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป. ได้เข้าจับกุมกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์จัดหาบัญชีม้าในพื้นที่ จ.อุดรธานี และ จ.หนองบัวลำภู ก่อนขยายผลการสืบสวนไปยังสถานที่ซึ่งใช้เป็นจุดรวบรวมบัญชีม้าและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมลักลอบนำข้ามไปยังประเทศกัมพูชา ในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
จากการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่ายังมีกลุ่มเครือข่ายจัดหาบัญชีม้าในพื้นที่อื่นทั่วประเทศ โดยมีจุดรวบรวมบัญชีม้าหลายแห่ง ก่อนส่งต่อไปยังพื้นที่ชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จนทราบว่าหนึ่งในสถานที่ดังกล่าวคือห้องเช่าแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี จึงรวบรวมพยานหลักฐาน ยื่นคำร้องขอหมายค้นจากศาล และนำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านเช่าหลังดังกล่าว พบ น.ส.อริสรา แสดงตัวเป็นผู้ครอบครองบ้าน พร้อมตรวจยึดสมุดบัญชี บัตรเอทีเอ็ม และโทรศัพท์มือถือจำนวนมาก
สอบสวน น.ส.อริสรารับสารภาพว่าตนเป็นผู้จัดหาสมุดบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็ม โดยได้ค่าตอบแทนบัญชีละ 500 บาท ขณะที่นายวัชรากรทำหน้าที่จัดหาบุคคลมาเปิดบัญชีม้า ผ่านการโฆษณาในอินสตาแกรมด้วยข้อความว่า “ร้อนเงิน ทักแชต” จากนั้นพาไปเปิดบัญชี จัดเตรียมโทรศัพท์ ซิมการ์ด และเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นธนาคาร ก่อนส่งมอบให้ น.ส.อริสรา โดยนายวัชรากรได้ค่าตอบแทน 1,000 บาท และผู้เปิดบัญชีม้าได้รับ 2,000 บาท
ต่อจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลติดตามตัวนายวัชรากรเพิ่มเติม และพบข้อมูลว่าบางธนาคารมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกในการเปิดบัญชีม้า เนื่องจากขั้นตอนการตรวจสอบมีความเข้มงวด โดยพบว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารรายดังกล่าวคือ ว่าที่ ร.ต.หญิง สุภาพร เจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งรับสารภาพว่าได้ช่วยเหลือในการเปิดบัญชีม้าจริง โดยอำนวยความสะดวกไม่ต้องกดบัตรคิว ไม่ต้องผ่านการคัดกรอง สามารถตรวจสอบรายชื่อในระบบแบล๊กลิสต์ และปลดล็อกแอพพลิเคชั่นธนาคารในกรณีถูกระงับการใช้งาน โดยได้รับค่าตอบแทน 500 บาท ต่อการช่วยเปิดบัญชี และ 1,000 บาท ต่อการปลดล็อกแอพพลิเคชัน
นอกจากนี้ จากการสืบสวนยังพบว่า ผู้ที่ว่าจ้างให้ว่าที่ ร.ต.หญิง สุภาพร ช่วยเหลือในการเปิดบัญชีม้า คือ น.ส.เกตน์นิภา อดีตเจ้าหน้าที่ธนาคารดังกล่าว ปัจจุบันได้ลาออกจากงานแล้ว โดยมีบทบาทในการควบคุมและสั่งการให้ น.ส.อริสรา จัดหาบัญชีม้า
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าขบวนการในลักษณะนี้ยังคงดำเนินการอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ และจะเร่งสืบสวนขยายผลติดตามเครือข่ายที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีอย่างต่อเนื่องต่อไป


