“แพทองธาร-สามี“ ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม “ทักษิณ” ครั้งที่ 47 หลังจำคุก 6 เดือน ทนายคาดหากเป็นไปตามหลักเกณฑ์จะได้พักโทษในวันที่ 11 พ.ค.นี้
เมื่อเวลา 09 40 น.วันที่ 12 มีนาคม ที่ เรือนจำคลองเปรม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อิ๊งค์ อดีตนายกรัฐมนตรีและ นายปิฎก สุขสวัสดิ์ หรือปอ สามี เป็นตัวแทนครอบครัวได้เดินทางมาขอเข้าเยี่ยมนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมกับทีมทนายความ

บรรยากาศในช่วงเช้า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร และสามี ได้นั่งรถยนต์ส่วนตัวเดินทางมาบริเวณประตูหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม โดยมีกลุ่มคนเสื้อแดงและเพื่อนรุ่นโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ของนายทักษิณ ร่วมให้การต้อนรับ ก่อนที่ทั้งหมดจะยิ้มและยกมือไหว้สวัสดีทักทาย จากนั้นทั้งคู่เข้าไปเยี่ยมนายทักษิณภายในเรือนจำฯ โดยยังไม่ได้มีการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแต่อย่างใด
ต่อมาเวลา 11.00 น.หลังเข้าเยี่ยมนายทักษิณ เป็นเวลา 1 ชม. น.ส.แพทองธาร และนายปิฎก ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า นายทักษิณสบายดี ส่วนปัญหาสุขภาพนั้น ถือว่าดีขึ้นมาก ตอนนี้ท่านไม่ได้เป็นอะไรแล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่ได้พูดคุยกันในเรื่องสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลางและเรื่องการเมือง มีแต่พูดคุยเกี่ยวกับประเด็นทางคดีเท่านั้น

ทั้งนี้ เนื่องจากเหลือเวลาอีก 2 เดือนที่นายทักษิณจะได้รับการพักโทษในเดือนพฤษภาคมนี้ หลังจากรับโทษมาแล้ว 2 ใน 3 หรือ 8 เดือน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ก็อยากให้นายทักษิณได้ออกมาเร็ว ๆ ส่วนเรื่องการส่งเอกสารให้กับทางกรมราชทัณฑ์นั้น ให้สอบถามทางทนายความได้เลย
จากนั้น น.ส.แพทองธาร ได้พูดคุยกับมวลชนกลุ่มคนเสื้อแดงที่มาให้กำลังใจ โดยเฉพาะกลุ่มเพื่อนร่วมรุ่นโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย รุ่น 08 ที่เดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่ เพื่อมาให้กับกำลังใจนายทักษิณ โดย น.ส.แพทองธาร กล่าวขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ พร้อมบอกว่านายทักษิณสบายดีและสุขภาพแข็งแรง ต้องขออภัยที่ไม่ได้พูดคุยกันก่อนเข้าเรือนจำ เพราะต้องรีบเข้าเยี่ยม แต่เชื่อว่านายทักษิณน่าจะได้ทราบในข่าวว่าทุกคนมาเยี่ยม ซึ่งนายทักษิณอีกไม่นานก็จะได้ออกมาแล้ว

ก่อนที่ น.ส.แพทองธาร จะขอบคุณสื่อมวลชนและยุติการให้สัมภาษณ์ เพื่อขึ้นรถเดินทางกลับออกจากพื้นที่เรือนจำฯ โดยมีมวลชนคนเสื้อแดงคอยส่งเสียงให้กำลังใจครอบครัวชินวัตร
ด้านทนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความประจำตัวของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร กล่าวว่า การยื่นเรื่องขอพักโทษของนายทักษิณ ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนยื่นเอกสารโดยต้องผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษ โดยจะเข้าเกณฑ์การพักการลงโทษในวันที่ 10 พฤษภาคม 2569 และหากผ่านการพิจารณาสามารถปล่อยตัวพักการลงโทษได้ในวันถัดไปคือ ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2569


