ก.ตร.ไฟเขียวปรับแผน เออร์ลี่รีไทร์ หั่นเหลือปีละรอบ แก้ปัญหานายพลว่าง นาน 6 เดือน

26.06.26 | 17:05 น.

ก.ตร.ไฟเขียวปรับแผน “เออร์ลี่รีไทร์” ตำรวจ หั่นเหลือปีละรอบ แก้ปัญหานายพลว่างนาน 6 เดือน เพื่อขับเคลื่อนนโยบายบริหารกำลังพลอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อวันที่26 มิถุนายน 2569 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  พล.ต.ทไตรรงค์ ผิวพรรณ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช.ครั้งที่ 2/2569 และคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 6/2569 ซึ่งเป็นการประชุมตามวาระปกติ ไม่มีการพิจารณาประเด็นพิเศษหรือเรื่องเร่งด่วน

โดยการประชุม ก.ต.ช. มีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ประธานแทนนายกรัฐมนตรีที่ติดภารกิจสำคัญ ที่ประชุมรับทราบผลการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการ ก.ต.ช. การประเมินผลการปฏิบัติการของผู้บริหารสำนักงานตรวจสอบภายใน การรายงานการใช้อำนาจของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และการขอขยายระยะเวลาดำเนินการตามบทบัญญัติมาตรา 167 แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565

ส่วนการประชุม ก.ตร. มีพล.ต.อ กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร  ทำหน้าที่ประธานแทนนายกรัฐมนตรี โดยที่ประชุมพิจารณาเรื่องตามวาระปกติ ทั้งการรับรองรายงานการประชุม การรับทราบผลการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการด้านต่างๆ การบริหารงานบุคคล การเลื่อนขั้นเงินเดือนประจำปี และการพิจารณาร่างกฎก.ตร. และข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการบริหารกำลังพลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต .ทไตรรงค์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ก.ตร. ได้รับทราบการยกเลิกโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด หรือ Early Retirement สำหรับการพิจารณาในรอบเดือนเมษายน โดยจะคงไว้เฉพาะรอบเดือนตุลาคม เนื่องจากการดำเนินโครงการในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าทำให้ตำแหน่งระดับนายพล ที่เข้าร่วมโครงการ ว่างลงนานถึง 6 เดือน ส่งผลกระทบต่อการบริหารงานบุคคล

Advertisement

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าการดำเนินงานของ ก.ต.ช. และ ก.ตร. ยังคงยึดหลักกฎหมาย หลักธรรมาภิบาล และระบบคุณธรรม เพื่อให้การบริหารงานบุคคลเป็นไปด้วยความโปร่งใส มีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน