ปปป.ฟัน’อดีตผอ.-รองผอ.สำนักพุทธฯ’ยักยอกเงินบูรณะวัด 5 จังหวัด 60 ล้าน

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ป.ป.ป. เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตภายในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เกี่ยวข้องกับการยักยอกเงินบูรณะและปฏิสังขรณ์วัดว่า จากการตรวจสอบพบว่า ตั้งแต่ปี 2555-2559 มีการกระทำผิดแล้ว 12 วัด ในพื้นที่ 5 จังหวัด ประกอบด้วย ลำปาง เพชรบุรี อำนาจเจริญ ลำพูน และพระนครศรีอยุธยา มูลค่าความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท และมีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้อง 8 ราย มีอดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และรองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดด้วย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาในฐานความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ และเบียดบังเอาเงินของรัฐไปเป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น

พล.ต.ต.กมลกล่าวต่อว่า ล่าสุดมีผู้ต้องหา 2 คนมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว เป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ 1 คน และอดีตเจ้าหน้าที่ 1 คน โดยคนแรกให้การรับสารภาพ ส่วนอีกคนยังให้การปฏิเสธ และสำหรับผู้ต้องหาที่เป็นอดีตผู้บริหารและผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ 2 คน ขณะนี้อยู่ต่างประเทศ ภายในสัปดาห์หน้าทาง ป.ป.ป.จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ดำเนินการพิจารณาชี้มูลความผิดตามมาตรา 89/2 เนื่องจากเป็นข้าราชการสูงกว่าระดับ 8

พล.ต.ต.กมลกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ทาง ป.ป.ป.จะดำเนินการตรวจสอบวัดที่ต้องสงสัยว่าอาจกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวเพิ่มเติมอีกกว่า 100 วัด ในพื้นที่ทั่วประเทศ เนื่องจากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่า ขบวนการกระทำผิดดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับประเทศมูลค่าสูงถึง 500-600 ล้านบาท และหากการสืบสวนสอบสวบพบพยานหลักฐานเชื่อมโยงถึงบุคคลใด จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ไม่มีการละเว้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็คดวง! สุดยอด 40 นักโหราศาสตร์ งาน “สิริวัฒนาพยากรณ์ เพื่อคนพิการ”
บทความถัดไปนกสกู๊ต-ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์รับใบเอโอซีใหม่ กพท.พร้อมยื่นไอเคโอตรวจปลดธงแดง มิ.ย.นี้