รวบหนุ่มใหญ่เบลเยียม ฉกของในร้านขายมือถือ ดักรวบก่อนบินกลับประเทศ หลังตามตัวกว่า 17 วัน

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 12 มิถุนายน ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต พ.ต.ท.ปริญญา เอี่ยมกมล สว.งานสืบสวน กก.5 บก.ทท.พร้อมด้วย ว่าที่พ.ต.ต. เอกชัย ศิริ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต และ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเร่ง สอบปากคำ Mr.Olivier Jerome Georges Verhaeghe อายุ 58 ปี สัญชาติเบลเยียม ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาลักทรัพย์ ซึ่งเป็นที่วางมือถือในรถ มูลค่าประมาณ 699 บาท ภายในร้านรีแม็กซ์ ภูเก็ต ถ.เยาวราช – สามกอง ต.ตลาดใหญ่ เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของร้าน ได้มีการเผยแพร่ภาพสองต่างชาติผ่านทางโซเชียลมีเดีย และนำหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดภายในร้านข้าแจ้งความดำเนินคดีที่สภ.เมืองภูเก็ต

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวจึงเร่งติดตามตัว จนทราบว่า ผู้ต้องหามีกำหนดเดินทางกลับวันที่ 12 มิ.ย.60 ผ่านสายการบิน การ์ตาร์แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ QR 841 โดยจะออกเดินทางจากสนามบินภูเก็ต เวลา19.35 น.จึงเดินทางไปตรวจสอบ ก่อนจะสามารถจับกุมตัวได้และนำตัวมาสอบสวน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาสอบสวน ประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่ง Mr.Olivier Jerome Georges Verhaeghe การรับสารภาพว่ากระทำจริง เนื่องจากจำนนด้วยหลักฐาน เจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกจับกุมก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวนสภ.เมืองภูเก็ตดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ต่อไป (ลักทรัพย์เวลากลางวัน ตาม ม.334 มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี ปรับ 6 พันบาท)

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Maii-Ly Chaiviriyawong ได้โพสต์รูปภาพ และวิดีโอไฟล์ ลงในกลุ่ม “ขับรถแบบนี้ต้องประจานภูเก็ต” และหน้าโปรไฟล์ส่วนตัว พร้อมข้อความระบุว่า “เค้าเตือนมาก็เยอะ ไม่คิดว่าจะเจอเอง นั่งดูกล้องพอดี เห็นแวบๆ รีบรีกล้องดูมุมหน้าร้าน ชัดเจนเลย โทรให้ไบร์ทวิ่งออกไปดู โจรแสบเดินหายไปซะแล้ว ไวเหมือนพายุ ไม่น่ารักเลย ร้านไหนเจอ 2 คนนี้ระวังนะคะ คลิปวันนี้แหละ สดๆมะกี้เลย บ่ายโมงกว่าๆ พิกัดร้าน : อยู่สามกอง ข้าง7-11 รพ.กรุงเทพค่ะ ติดเจ๊สาวข้าวหมกไก่เลย ข้อมูลเพิ่มเติม 15.14 น. บัตรเครดิตออกจากประเทศเบลเยี่ยมทั้ง 2 คนค่ะ #ยิ่งหัวทองยิ่งน่ากลัว #ขโมยไม่เนียนไปเรียนมาใหม่ #RemaxThailandPhuket#สามกอง #Phuket #BELGIUM “โดยในภาพนั้นพบว่าเป็นชาวต่างชาติ 2 ราย อายุประมาณ 50 – 60 ปี คนแรกซึ่งเป็นผู้ที่หยิบเอาทรัพย์สินไป เป็นชายศรีษะหัวโล้น สวมเสื้อเชิ้ตสีขาว ในมือถือถุงใส่สินค้าซึ่งเลือกซื้อ ก่อนจะอาศัยช่วงที่พนง.เผลอ หยิบของเพิ่มใส่ถุงก่อนเดินออกจากร้านไป ส่วนเพื่อนอีกรายที่มาด้วยกันซึ่งเป็นชายอายุไล่เลี่ยกันแต่ไว้ผมยาว สวมเสื้อเชิ้ตสีดำ ได้ซื้อของและจ่ายเงินตามปกติไม่ได้หยิบทรัพย์สินอย่างอื่นไป

โดย ผู้โพสต์ Maii-Ly Chaiviriyawong ทราบชื่อภายหลังคือ น.ส.นิชาภาอร หรือ ไหม่ลี่ ชัยวิริยะวงศ์ เจ้าของร้านรีแม็กซ์ ภูเก็ต ถ.เยาวราช – สามกอง ต.ตลาดใหญ่ เล่าว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.14 น.โดยลูกค้าเป็นชายต่างชาติสองคนเข้ามาเลือกซื้อสินค้าภายในร้านตามปกติ โดยขณะนั้นมีพนง.ของร้านเป็นชาย 1 คน อยู่หน้าเคาท์เตอร์ ส่วนตนเองนั้นไม่ได้อยู่ที่ร้านแต่ก็คอยดูกล้องวงจรปิดในร้านผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งตั้งแต่ช่วงแรกก็ตั้งใจดูเนื่องจากคิดว่าเป็นลูกค้าชาวต่างชาติ เพราะมีกลุ่มลูกค้าเคยเตือนให้ระวังเพราะเคยโดนมาก่อน โดยตนสังเกตุเห็นว่าลูกค้าคนที่หัวโล้น (สวมเสื้อขาว) มีท่าทีพิรุธ หลังคิดเงินเสร็จแล้ว ก็หิ้วถุงสินค้าไปยืนดูของต่อ ระหว่างรอเพื่อนจ่ายเงิน ซึ่งในการซื้อสินค้าลูกค้าทั้งสองได้ใช้บัตรเครดิต 2 ใบชำระแทนเงินสด รวมสองคนเป็นเงินประมาณ 5,365 บาท (ยอด 3,169 และ 2,196 )โดยทางร้านได้วางเครื่องรูดบัตรไว้ด้านหลังทำให้พนักงานต้องหันหลังไปรูดบัตรกับเครื่องรูดบัตร ระหว่างนั้นชายหัวโล้นได้หยิบของใส่ถุงที่คิดเงินแล้ว ก่อนจะเดินออกไปพร้อมเพื่อนหลังจากที่เพื่อนคิดเงินเสร็จ ตนเองจึงรีบติดต่อไปยังพนักงานร้าน เพื่อแจ้งว่าลูกค้าขโมยทรัพย์สิน พนง.ของร้านจึงรีบวิ่งตามไปแต่ไม่ทั้น โดยทั้งสองเดินหายไปทางชุมชนสามัคคีสามกอง ตนเองจึงให้พนง.ตรวจสอบพบว่า ทรัพย์สินที่หายไปเป็นที่วางมือถือในรถ มูลค่าประมาณ 699 บาท และตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่าลูกค้าทั้งสองใช้บัตรเครดิตซึ่งออกจากประเทศเบลเยี่ยมรูดซื้อสินค้า จึงเชื่อว่าทั้งสองน่าจะเป็นชาวเบลเยี่ยมพร้อมนำภาพดังกล่าวมาโพสต์เพื่อเตือนร้านค้าให้ระมัดระวัง และเตรียมนำหลักฐานเข้าแจ้งความที่สภ.เมืองภูเก็ต
อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต นำโดยร.ต.ท.อิทธิกร พชรเดช รอง สว.ส.ทท.2 กก.5 บก.ทท.และจนท.ชุดสืบสวนตร.ท่องเที่ยว เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ กระทั่งสามารถติดตามตัวชาวต่างชาติทั้งสองได้ในวันนี้ รวมเวลาติดตามตัวกว่า 17 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon