ปธ.ศอ.ปส. สั่งลุยทุกมิติ ตั้งอนุกรรมการ11 คณะ ทลายล้าง ระบบโลจิสติกส์-เครือข่ายขนยา

16.07.26 | 17:01 น.

รุทธพล’ ปธ.ศอปส. สั่งลุยทุกมิติ ตั้งอนุกรรมการ 11 คณะ ขยายผลทลายล้างระบบโลจิสติกส์-เครือข่ายทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 กรกฎาคม พลตำรวจโท รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2569 ณ ห้องประชุม 10-01 ชั้น 10 กระทรวงยุติธรรม ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 254/2569 ลงวันที่ 26 มิถุนายน 2569 เรื่อง การจัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ (ศอ.ปส.)  ในการประชุมครั้งนี้ มีคณะกรรมการเข้าร่วมประชุมจำนวน 33 คน

โดยมี พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล เลขาธิการ ป.ป.ส. ทำหน้าที่กรรมการและเลขานุการ  ที่ประชุมได้รับทราบผลการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2569 เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2569 ซึ่งมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และได้มอบนโยบายให้ทุกหน่วยงานเร่งขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเป็นรูปธรรมและต่อเนื่อง

พล.ต.ท.รุทธพล  ได้ด้กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งขับเคลื่อน “ปฏิบัติการพิฆาตยาเสพติด” ตามนโยบายรัฐบาลอย่างเข้มข้น พร้อมติดตามและรายงานผลการดำเนินงานต่อศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ (ศอ.ปส.) อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การแก้ไขปัญหายาเสพติดเกิดผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

พ.ต.ต.สุริยา  กล่าวว่า  ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้จัดทำคำสั่งศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ เรื่อง “ปฏิบัติการพิฆาตยาเสพติด” เพื่อให้หน่วยงานทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และระดับจังหวัด นำไปขับเคลื่อนการดำเนินงานอย่างเข้มข้นภายในระยะเวลา 3 เดือน ตามนโยบายของรัฐบาล โดยมุ่งบูรณาการการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดผลเป็นรูปธรรมในทุกพื้นที่ 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบการจัดตั้งกลไกขับเคลื่อนการดำเนินงานภายใต้ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ ประกอบด้วย

Advertisement

1. ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดและกรุงเทพมหานคร โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด หรือผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นผู้อำนวยการศูนย์
2. ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอ/เขต โดยมีนายอำเภอหรือผู้อำนวยการเขต เป็นผู้อำนวยการศูนย์
3. ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้แก่ เทศบาลนคร เทศบาลเมือง องค์การบริหารส่วนตำบล และเมืองพัทยา โดยมีผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้อำนวยการศูนย์
4. ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีแม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นผู้อำนวยการศูนย์

พ.ต.ต.สุริยา  ระบุว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบแนวทางการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหาการลักลอบขนส่งยาเสพติดผ่านระบบ Logistics โดยเห็นชอบให้จัดตั้งคณะอนุกรรมการอำนวยการด้านการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหาการใช้ระบบ Logistics ในการขนส่งยาเสพติด พร้อมมอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและสำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกันพิจารณาองค์ประกอบ หน้าที่ และอำนาจของคณะอนุกรรมการให้ครอบคลุมทุกมิติ ก่อนเสนอประธานกรรมการพิจารณาแต่งตั้งต่อไป

อีกทั้ง ที่ประชุมยังเห็นชอบการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการกลั่นกรองคำขออนุมัติแจ้งข้อหาแก่ผู้กระทำความผิดฐานสนับสนุน ช่วยเหลือ หรือสมคบกันกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด จำนวน 11 คณะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมาย ขยายผลไปสู่การดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการ และทำลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคอย่างเป็นระบบ