เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มิถุนายน ที่ห้องประชุมสถานีตำรวจภูธรแม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย พันเอก ธงชัย มีอนันต์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 3 กองกำลังผาเมือง พ.ต.อ.นพดล กรึงไกร รองผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงราย ร่วมกันแถลงผลการจับกุมยาเสพติดยาบ้ากว่า 2 ล้านเม็ด ผู้ต้องหา 2 ราย และวิสามัญ 1 ราย
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา พ.อ.กิดากร จันทรา ผบ.ฉก.3 กองกำลังผาเมือง สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติดผ่านเข้ามาตามแนวชายแดนด้าน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงสั่งการให้ บก.ควบคุม ฉก.ม.3 จัดเจ้าหน้าที่ทหารจากหมวดลาดตระเวน ฉก.ม.3 นำกำลังประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.คมสันต์ สอาดล้วน ผกก.สภ.แม่สาย จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจตู้ยามจุดตรวจผาหมี สภ.แม่สาย ทำการออกลาดตระเวนร่วมบนถนนเลียบชายแดนพื้นที่บ้านผาหมี หมู่ 11 ต.เวียงพางคำ เพื่อสกัดกั้น ซึ่งพบว่าตลอดช่วงระยะเวลาหัวค่ำมียานพาหนะแล่นผ่านไปมาตามปกติ
อย่างไรก็ตาม กระทั่งกลางดึกเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีขาว ติดหมายเลขทะเบียน บบ 4099 พะเยา ขับจากชายแดนมุ่งหน้าจะไปทางพื้นที่ราบตรงกับที่ได้รับแจ้ง จึงได้เรียกให้หยุดเพื่อจะทำการตรวจสอบแต่ปรากฎว่า เมื่อคนขับเห็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวน ได้เลี้ยวรถกลางถนนก่อนจะพยายามขับหลบหนีไปทางเดิม และพบว่าคนในรถมีอยู่ด้วยกันหลายคน โดยช่วงที่กำลังกลับรถได้มีการใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ด้วย เพื่อจะเปิดทางหลบหนีทำให้เกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น
ผลการยิงต่อสู้ พบว่าทำให้รถคันดังกล่าวเสียหลักไปติดคาอยู่ในพงหญ้าข้างทางไม่สามาถขับเคลื่อนต่อไปได้ เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าไปปิดล้อมพบว่าคนในรถคาดว่าได้หลบหนีออกจากรถไปได้ประมาณ 2 คน แต่ภายในรถพบมีผู้เสียชีวิตเพราะถูกกระสุนของเจ้าหน้าที่ที่ศีรษะ เสียชีวิตคาที่ 1 คน ทราบชื่อภายหลังคือ นายรันณพล แซ่ฟ่า บ้านเลขที่ 21 หมู่ 13 ต.ยางฮอม อ.ขุนตาล จ.เชียงราย สวมใส่เสื้อยืดแขนสั้นสีดำและกางเกงผาร่มกีฬาขายาวสีดำ ส่วนกำลังของเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย
เมื่อตรวจสอบที่กระบะหลังรถเจ้าหน้าที่ได้พบถุงพลาสติกสีดำหลายใบถูกวางกองซ้อนทับถมกันนับได้จำนวน 12 ใบ และบริเวณร่องน้ำห่างออกไปประมาณ 50 เมตร พบถุงพลาสติกในลักษณะวางกระจัดกระจายไปอีกจำนวน 6 ใบ กระเป๋าสัมภาระใส่อุปกรณ์เดินป่าตกอยู่ 2 ใบ รวมจำนวนทั้งหมด 18 ใบ ภายในถุงเป็นกระสอบฟางสีลายที่ออกแบบเป็นกระเป๋าเป้สำหรับแบกเดินป่าและเมื่อเปิดดูภายในพบว่าบรรจุยาเสพติดประเภทยาบ้ารวมจำนวนทั้งหมด 2,268,000 เม็ด เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทำการตรวจหลักฐานและศพผู้เสียชีวิต
จากนั้นกระจายกำลังออกสืบสวนและติดตามจับกุมกลุ่มคนที่หลบหนี ปรากฏว่าสามารถจับกุมนายอาซู ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี ชาวเมืองแพรก ประเทศเมียนมา อายุ 20 ปี จับได้ขณะหลบหนีอยู่บริเวณพงหญ้าห่างจากจุดปะทะประมาณ 100 เมตร และอีก 1 คน ไม่ทราบชื่อ จับได้ในช่วงเช้า เมื่อสอบถามเบื้องต้นทราบว่าร่วมกับพวกอีกหลายคนทำหน้าที่เป็นคนเดินเท้าขนกระสอบยาบ้าดังกล่าว เพื่อหวังแลกกับเงินค่าจ้างจำนวน 10,000 บาท โดยขนมาจากชายแดนด้านบ้านผาขาว ตรงกันข้าม ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย แล้วนำมาส่งให้รถยนต์กระบะคันดังกล่าว ห่างจากจุดปะทะประมาณ 50 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการขยายผลเพื่อติดตามจับกุมกลุ่มขบวนการที่เหลือต่อไป

