ตร.-ทหารสุราษฎร์ ตื่นเร่งสอบพม่าป่วนพ่นสเปรย์ อาร์เคเคกลางหมู่บ้านฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 มกราคม ร.ต.ท.วิชญ์พล ทิพย์ชิต พนักงานสอบสวน สภ.เสวียด อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า พบมีการพ่นสีสเปรย์ตัวอักษรสีแดงข้อความคล้ายภาษาพม่า และภาษาอังกฤษ คำ RKK กลางถนนลาดยางภายในหมู่บ้านห้วยเรียน หมู่ 6 ต.เสวียด อ.ท่าฉาง จึงพร้อม พ.ต.อ.ภรศักดิ์ นวลหนู รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่การข่าวมณฑลทหารบกที่ 45 สุราษฎร์ธานี เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากสี่แยกควนรา ถนนทางหลวงเอเชีย 41 ต.เสวียด อ.ท่าฉาง เข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร พบว่าจุดที่ 1.อยู่ห่างจากแยกเลี้ยวขวาไปยังถนนทางเข้าหมู่ 6 ต.เสวียด ประมาณ 10 เมตรมีข้อความตัวอักษรสีแดงบนพื้นถนนเป็นภาษาพม่าและภาษาอาหรับ ตรงกลางมีอักษรอังกฤษคำว่า RKK ส่วนจุดที่ 2 เข้าไปตามถนนภายในหมู่บ้านเป็นช่วงที่เปลี่ยวมีบ้านอยู่ห่างกันประมาณ 1 กิโลเมตรและข้างทางมีแต่สวนยางพารา พบอักษรสีแดงเป็นภาษาพม่าเขียนไม่ค่อยถูก ข้อความคำว่า “ที่ขายยาบ้า” โดยข้างบนมีคำว่า WY ซึ่งหมายถึงตรายาบ้า และจุดที่ 3 ห่างกันประมาณ 500 เมตร มีอักษรภาษาพม่าที่เขียนผิดแต่อ่านข้อความได้ว่า “ทางตายระวังให้ดี”

จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า ข้อความจุดที่ 1 ที่มีคำว่า RKK ได้พบเห็นเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่วนจุดที่ 2 และ 3 ได้พบข้อความตัวอักษรนี้มาก่อนเป็นเวลา 1 สัปดาห์แล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านภาษายาวี ตรวจสอบพบว่า อักษรดังกล่าวเป็นภาษาอาหรับ แปลว่า “ยินดีต้อนรับการมาเยือนของนักรบ RKK”แต่เป็นการเขียนผิดหลักไวยากรณ์เล็กน้อยคาดว่าผู้เขียนไม่มีความเชี่ยวชาญ พล.ต.ต.อภิชาต บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี จึงสั่งการให้กองพิสูจน์หลักฐาน 8 เข้าตรวจสอบเก็บตัวอย่างสีและกำชับเจ้าหน้าที่ให้หาหลักฐานพยานเพิ่มเติม

ด้าน พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภาค 8 กล่าวว่า ล่าสุดรับรายงานจาก พล.ต.ต.อภิชาติ ได้ประสานกับหน่วยงานข่าวความมั่นคง ยังไม่พบความเคลื่อนไหวกลุ่มก่อความไม่สงบใดๆ มีแต่เพียงกลุ่มแรงงานชาวพม่าที่เข้าไปรับจ้างเป็นคนงานกรีดยาง ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มแรงงานชาวพม่าที่มีความรู้ภาษาอาหรับ เนื่องจากขณะนี้มีความพยายามสร้างกระแสต่อต้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับการจับกุมแรงงานชาวพม่า 4 คน ที่อาวุธมีดก่อเหตุแทง น.ส.อรวี สำเภาทอง อายุ 18 ปี นักเรียนที่ จ.ระนองเสียชีวิต

Advertisement

“โดยมีการส่งต่อข้อความในโลกโซเชียลในกลุ่มชาวพม่าให้ร่วมกันสร้างความปั่นป่วนให้กับทางการไทย หลังจากที่พยายามสร้างสถานการณ์ว่ามีการจับแพะในคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า ไม่ประสบผลสำเร็จ อย่างไรก็ตามได้ประสานหน่วยข่าวความมั่นคง มณฑลทหารบกที่ 45 และหน่วยข่าวกรอง ร่วมตรวจสอบข้อมูล และเร่งรัดให้ชุดสืบสวนตำรวจภูธรสุราษฎร์ธานี เร่งสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย” พล.ต.ท.เทศากล่าว

201601191314053-20021028190419

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image