‘จักรทิพย์’ สั่งสอบแก๊งมองโกลปล้นปืน เกี่ยวพันอุยกูร์หรือไม่ สั่ง ตม.สกัดอีก1 ก่อนหนีข้ามแดน

4.03.16 | 15:22 น.
เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีคนร้ายเป็นชาย 5 คน ใช้อาวุธปืนบุกเข้าปล้นร้านจำหน่ายปืน หจก.อินเตอร์อาร์ม ย่านวังบูรพา ว่า ขณะนี้ตำรวจพยายามสอบปากคำคนร้ายที่ถูกควบคุมตัวไว้ได้ว่าวัตถุประสงค์ที่ปล้นปืนไปเพื่ออะไร เบื้องต้นคนร้ายให้การว่า ต้องได้ปืนมาก่อน หัวหน้าจึงจะบอกว่าจะเอาปืนที่ปล้นได้ไปทำอะไร แต่โดยส่วนตัวเชื่อว่าผู้ต้องหาไม่ได้เอาปืนไปขาย สำหรับคนร้ายที่ถูกควบคุมตัวได้ มีการตรวจสอบหนังสือเดินทาง ระบุสัญชาติจีน เชื้อชาติมองโกล โดยเมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา ได้มีการเข้ามาตรวจสอบพื้นที่ร้านขายปืนย่านวังบูรพาทั้งหมด ก่อนตกลงใจที่จะลงมือก่อเหตุที่ร้านนี้ แต่ขณะเกิดเหตุเจ้าของเพิ่งเปิดร้าน ยังไม่มีการนำอาวุธปืนออกมาโชว์
พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่ว่าคนร้ายปล้นปืนเพื่อใช้ในการก่อเหตุในประเทศไทยหรือไม่ ตรงนี้ตนยังไม่สามารถฟันธงได้ เพราะยังไม่ได้ตัวหัวหน้าขบวนการ แต่เบื้องต้นขณะนี้รู้ชื่อ ข้อมูลส่วนตัวของหัวหน้าขบวนการแล้ว ทราบว่าเป็นชายชาวจีน ที่ผ่านมาเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยหลายครั้ง ขณะนี้เชื่อว่าเจ้าตัวยังอยู่ในประเทศ ได้สั่งการให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศสกัดจับ
ผบ.ตร.กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มีคนไทยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ส่วนจะได้ตัวหัวหน้าขบวนการหรือไม่นั้น คาดว่าน่าจะมีความคืบหน้าในทางคดี เพราะตนได้สั่งการไว้หมดแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า คนร้ายกลุ่มนี้เกี่ยวข้องกับชาวอุยกูร์หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ตนยังไม่กล้าฟันธง แต่ตำรวจต้องสืบสวนสอบสวนในทุกประเด็น ดูทุกมิติอยู่แล้ว ส่วนกรณีที่ใช้ปืนบีบีกันในการปล้น คิดว่าเขาคงหาอาวุธปืนไม่ได้ ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อเหตุอย่างวิทยุสื่อสาร หูฟัง ก็เป็นของที่หาได้ภายในประเทศทั้งนั้น