ป.ดักจับหน้าคุก’แหวน มีวังปลา’ พยาน 6 ศพวัดปทุมฯ พ้นคุกคดีบึ้มศาลอาญา แชร์ข้อความผิด 112

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป.สั่งการ พ.ต.ท.สุชาติ อิ่มสวัสดิ์ รอง ผกก.2 บก.ป.นำกำลังควบคุมตัว น.ส.ณัฏฐธิดา หรือแหวน มีวังปลา อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ข้อหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ความผิดตามมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา ได้ที่หน้าทัณฑสถานหญิงกลาง ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เมื่อคืนวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2558 พ.อ.วิจารณ์ จดแดง ผู้อำนวยการส่วนกฎหมายและมนุษยชน กอ.รมน. และคณะทำงานของ คสช.ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ยุทธวัฒน์ กล่ำกล่อมจิตร์ พนักงานสอบสวน กก.2.บก.ป. เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ณัฏฐธิดา หรือ “แหวน” มีวังปลา ผู้ต้องหาร่วมก่อคดีระเบิดศาลอาญา ที่ถูกจับกุมแล้ว ในข้อหาหมิ่นเบื้องสูง พร้อมนำเอกสารการสอบปากคำ น.ส.ณัฏฐธิดา และหลักฐาน ข้อความที่มีโพสต์ไว้ในแอพพลิเคชั่นไลน์ ส่งต่อในกลุ่มแนวร่วมการเมืองเดียวกันต่างๆ ในช่วงวันที่ 8 มีนาคม 2558 เหตุทั้งหมดเกิดขึ้นที่ห้องเลขที่ 11/16 อาคารที 2 คอนโดเมืองทองธานี ถนนป๊อบปูล่า ต.บ้านไทร อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

น.ส.ณัฏฐธิดากล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเกิดมานานจนตนลืมไปแล้วเพราะหลังถูกจับกุมในคดี ร่วมกันวางระเบิดศาลอาญา ถูกแจ้งข้อหาแจ้งข้อหา ก่อการร้าย, อั้งยี่ซ่องโจร, ใช้และครอบครองอาวุธสงคราม พยายามฆ่า ก็ถูกศาลจำคุกในทัณฑสถานหญิงกลางเป็นเวลา 2 ปี 4 เดือนกับอีก 7 วัน ทางทนายความและเพื่อนๆ จึงได้ช่วยเหลือประกันตัวออกมาสู้คดีวางระเบิดเพราะอยู่ในเรือนจำไม่สะดวกในการต่อสู้คดี แต่พอก้าวขาออกจากคุกเท่านั้นตำรวจกองปราบฯก็รอจับกุมอยู่ด้านหน้าเรือนจำ ก่อนแจ้งข้อหา 112 แล้วนำตัวมาสอบสวนทันที โดยตำรวจแจ้งว่าเป็นคดีเมื่อปี 2558 ตนไปแชร์ข้อความหมิ่นฯ ทางกลุ่มไลน์ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าผิดกฎหมายเพราะมีการแชร์ข้อความดังกล่าวต่อๆ กันมาหลายทอด ส่วนรายละเอียดต่างๆ จำไม่ค่อยได้แล้ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนส่งมอบตัวผู้ต้องหาให้ศาลทหารดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ น.ส.ณัฏฐธิดาถือเป็นพยานปากสำคัญในคดี 6 ศพวัดปทุมวนาราม เพราะขณะนั้นเป็นพยาบาลอาสาของโรงพยาบาลวชิระ อยู่ในเต็นท์เดียวกับผู้ตาย อยู่ห่างจาก น.ส.กมนเกด อัคฮาด หนึ่งในผู้เสียชีวิตเพียง 5 เมตร จากนั้นถูกจับกุมในคดีวางระเบิดหน้าศาลอาญารัชดา โดยเจ้าหน้าที่กล่าวหาว่ามีส่วนในการโอนเงินให้ผู้ต้องหาในคดีวางระเบิด กระทั่งมาถูกดำเนินคดีข้อหา 112 ดังกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของเพจขายสาริกาลิ้นทอง เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฉ้อโกง ก่อนยื่นประกัน2ล้าน พบยอดผู้เสียหายนับร้อย
บทความถัดไปครม.เด้งธีรภัทรพ้นเกษตรฯ-“บิ๊กฉัตร”ชี้แค่ยืมตัวไปช่วยงานสำนักนายก-อุบเงียบใครนั่งปลัดเกษตรฯคนใหม่