คุมตัว’เสี่ยบิ๊ก’ให้ปากคำเพิ่ม เลขาปปง.สอบเส้นทางการเงินซ้ำ ฝากขังคัดค้านประกันตัว

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น.)ฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.น.1 พนักงานสอบสวนสน.ดุสิต และฝ่ายสืบสวนสน.ดุสิต ควบคุมตัวนายสัมฤทธิ์ หรือบิ๊ก บัณฑิตกฤษฎา อายุ 40 ปี ประธานสโมสรเพื่อนตำรวจผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา มาทำการสอบปากคำเพิ่มเติม กรณีเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินสำนักคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) ทำธุรกรรมทางการเงินกับกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา(ช.พ.ค.) จำนวน 2,100 ล้านบาท

ด้าน พล.ต.ต.จารุวัฒน์เปิดเผยว่า เบื้องต้นยังอยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่มเติม ฝ่ายสืบสวนนำหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านพักของนายสัมฤทธิ์ ย่านสุขุมวิทแล้ว โดยพนักงานสอบสวนเชิญเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มาร่วมตรวจสอบเส้นทางการเงินจำนวน 2,100 ล้านบาท ซึ่งพนักงานสอบสวนต้องทำหน้าที่รวบรวมพยานทั้งหมด เนื่องจากคดีการฉ้อโกงเงิน สกสค. มีรายละเอียดการกู้ยืมและสั่งจ่ายเงินคืนเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ปปง. ก็ได้นำเอกสารเกี่ยวกับคดีมามอบให้พนักงานสอบสวน เพื่อประกอบสำนวนและขยายผลเพิ่มเติม ขณะนี้ทางฝ่ายผู้ต้องหาได้รวบรวมพยานหลักฐานมาให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทั้งหมดแล้ว ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนคำให้การเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การภาคเสธ รับบางส่วน ไม่รับบางส่วน พนักงานสอบสวนจะเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดอีกครั้ง ทั้งนี้ ยืนยันว่า สามารถนำตัวผู้ต้องหาส่งศาลฝากขังทันในช่วงบ่ายต่อไป

เมื่อถามกรณีที่ทนายความและทีมงานของนายสัมฤทธิ์ให้ข้อมูลว่า ถูกข่มขู่ระหว่างการถูกควบคุมตัวที่ สน.ดุสิต เมื่อวานที่ผ่านมานั้น พล.ต.ต.จารุวัฒน์กล่าวว่า หากมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจริงก็ให้ทางทนายความสามารถให้การเพิ่มเติมได้ โดยพนักงานสอบสวนจะทำการสอบปากคำไว้หากมีการข่มขู่ผู้ต้องหาจริงก็จะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง ส่วนที่จะมีการทำร้ายร่างกายที่คุมขังภายในเรือนจำนั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องดูแลเป็นอย่างดี

พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาปปง. เดินทางมาที่บช.น. ทำการตรวจสอบพยานหลักฐานและสอบปากคำนายสัมฤทธิ์ด้วยตนเองอีกครั้ง ภายหลังจากที่เดินทางมาควบคุมเจ้าหน้าที่ปปง. เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลเส้นทางการเงิน จำนวน 2,100 ล้านบาท เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา

Advertisement

พ.ต.อ.สีหนาทกล่าวว่า เบื้องต้นเป็นการสอบปากคำเพิ่มเติมเพียงในส่วนของเส้นทางการเงินเท่านั้น ซึ่งนายสัมฤทธิ์ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ส่วนนายสัมฤทธิ์จะรับสารภาพตามข้อกล่าวหาหรือไม่ ให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในการดำเนินการ ในส่วนของ ปปง. มีการยึดทรัพย์ของนายสัมฤทธิ์มาแล้วจำนวนกว่า 800 ล้านบาทที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกรณีดังกล่าวตามเคยแถลงข่าวไปแล้ว

ต่อมา พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ รองผบช.น. พร้อมด้วย คณะพนักงานสอบสวนบก.น.1 ควบคุมตัวนายสัมฤทธิ์ หรือบิ๊ก ไปผัดฟ้องฝากขังที่ศาลอาญา โดยทางพนักงานสอบสวนยืนยันคัดค้านการประกันตัว ทั้งนี้ ทางทนายความจะให้สัมภาษณ์รายละเอียดที่ศาลอาญาต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image