อธิบดีดีเอสไอ ลั่นไม่หนักใจ คดีจนท.ที่ดินพังงาผูกคอดับ ชี้เป็นหน้าที่ตร.หาตัวใครทำให้ตาย

อธิบดีดีเอสไอ ลั่นไม่หนักใจ คดีจนท.ที่ดินพังงาดับ หลังจากนี้ เป็นหน้าที่ ตร.หาคนทำให้ตาย

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ ออกหนังสือชี้แจงประเด็นกรณีเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2559 เวลาประมาณ 01.00 น. นายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในคดีพิเศษที่ 4/2558 ของสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ในเอกสารของดีเอสไอยังระบุอีกว่า นายธวัชชัย ซึ่งอยู่ระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงานในห้องควบคุมของกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีการได้พยายามกระทำอัตวินิบาตกรรมด้วยการผูกคอในห้องควบคุมและได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา ซึ่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง ได้ทำสำนวนชันสูตรพลิกศพ และส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการเพื่อยื่นต่อศาลอาญาเพื่อไต่สวนสาเหตุการตาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 148 และมาตรา 150 โดยเป็นคดีที่ อช.4/2559 และในวันนี้ได้ปรากฏข่าวว่า ศาลอาญามีคำสั่งว่านายธวัชชัยฯ เสียชีวิตเพราะผู้อื่นทำให้ตาย นั้น

เอกสารชี้แจ้งยังระบุอีกว่า กรณีดังกล่าวจึงเป็นเรื่องที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง จะต้องดำเนินการสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาต่อไปว่าใครเป็นผู้ทำให้ถึงแก่ความตายดังกล่าว เนื่องจากการที่ศาลสั่งว่าผู้อื่นทำให้ตายย่อมหมายความว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ตายหลายคนและหลายขั้นตอนตั้งแต่ขั้นตอนควบคุมในห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา ตลอดไปจนถึงขั้นตอนที่แพทย์ระบุว่าผู้ตายถึงแก่ความตายแล้วเมื่อเวลาประมาณ 04.43 น. ของวันที่ 30 สิงหาคม 2559

Advertisement

ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะได้ศึกษารายละเอียดในคำสั่งของศาล และพร้อมให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุในการแสวงหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพื่อทำความจริงให้ปรากฏแก่สังคมต่อไป

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่าหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะดำเนินการตามขั้นตอน เพราะสำนวนการไต่ส่วนคดีชันสูตรจะถูกส่งกลับมายังสน.พื้นที่เกิดเหตุ เพื่อหาว่าบุคคลทำให้นายธวัชชัย เสียชีวิต ซึ่งเรื่องข้อมูลหรือระยะเวลาในการเสียชีวิต มีปรากฎชัดในสำนวนชันสูตร ซึ่งขั้นตอนต่อไป ดีเอสไอก็พร้อมให้ความร่วมมือ กับเจ้าหน้าที่

พ.ต.อ. ไพสิฐ ยังกล่าวว่า ไม่หนักใจหรือกังวลใจในการนำประเด็นดังกล่าวไปขยายผลหรือดิสเครดิตการทำงานของดีเอสไอ เพราะ ทุกอย่างมีขั้นตอนและกระบวนการทำงาน เจ้าหน้าที่ดีเอสไอก็ทำงานเต็มที่ เชื่อว่าเรื่องดังกล่าวจะไม่ทำลายขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image