ดีเอ็นเอมัดแน่น! ปมฆ่าชาวเมียนมา ตร.ถลางแจ้งข้อหาอดีตพระลูกวัดบ้านดอนในเรือนจำภูเก็ตแล้ว

10.08.17 | 21:33 น.

จากกรณีเมื่อวันที่ 5 ส.ค.60 เวลาประมาณ 06.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ถลาง ได้รับแจ้งเหตุพบศพผู้เสียชีวิต ภายในวัดเทพกระษัตรี (วัดบ้านดอน) หมู่ ๑ ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จึงได้ไปตรวจที่เกิดเหตุร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดภูเก็ต พบศพผู้เสียชีวิตทราบชื่อ (Mr.Wai Phyo Aung) อายุ 17 ปี สัญชาติเมียนมา นอนเสียชีวิตที่เกิดเหตุบริเวณหน้ากุฏิพระหลังที่ 8 ซึ่งเป็นกุฏิหลังที่ไม่มีพระจำวัด ในสภาพศพนอนคว่ำหน้า มีร่องรอยบาดแผลถูกฟันด้วยของมีคม บริเวณศีรษะ และลำตัวอีกหลายแผล เสียชีวิตที่เกิดเหตุ พบรอยเลือดที่ฝาผนังและบนพื้นจำนวนมาก สภาพศพเริ่มแข็ง คาดว่าน่าจะเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 4-6 ชั่วโมง พบโทรศัพท์มือถือของผู้ตายวางอยู่ข้างศพ ร่วมกับแพทย์โรงพยาบาลถลาง ทำการชันสูตรพลิกศพไว้แล้ว

จากการสืบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิต เป็นชาวต่างชาติ สัญชาติพม่า อายุยังไม่ครบ 18 ปี ไม่สามารถขออนุญาต และทำบัตรแรงงานต่างด้าวเพื่อประกอบอาชีพรับจ้างทำงานได้ จึงมาอาศัยหลับนอนที่วัดที่เกิดเหตุมานานร่วม 1 ปีเศษ โดยมีหน้าที่คอยช่วยเหลือพระภิกษุบิณฑบาตช่วงเช้า และนำอาหารที่เหลือมารับประทาน และพักหลับนอนบริเวณหน้ากุฏิพระ หรือสถานที่ต่างๆ บริเวณวัดที่เกิดเหตุ ส่วนบิดามารดาของผู้ตายเป็นชาวเมียนมา จะพักอาศัยอยู่แคมป์คนงานใกล้ๆ กับวัดที่เกิดเหตุ

ต่อมาวันเดียวกัน ได้ทำการตรวจโดยรอบบริเวณที่เกิดเหตุอีกครั้งหนึ่ง โดยได้เก็บวัตถุพยานเพิ่มเติมได้ที่บริเวณกองขยะหลังกุฏิพระ ระหว่างหลังที่ 3-4 พบมีดมีคราบเลือด, สบงมีคราบเลือด และจีวรมีร่องรอยไฟไหม้ และที่กุฏิพระหลังที่ 5 (ของพระกิตติศักดิ์ฯ จำวัด) พบผ้าอาบน้ำฝนตากอยู่ที่หน้าห้องน้ำ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดภูเก็ต ได้ตรวจเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อส่งตรวจหาสารพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ), ตรวจร่องรอยลายนิ้วมือแฝงไว้, เก็บตัวอย่างสารพันธุกรรมจากพระภายในวัด และตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในร่างกายพระภายในวัด

จากการตรวจตัวอย่างปัสสาวะเบื้องต้นของพระกิตติศักดิ์ สงคราม ปรากฏว่าผลการตรวจพบสารเสพติด ชนิดเมทแอมเฟตามีน หลังจากนั้นจึงได้ส่งตัวพระกิตติศักดิ์ฯ ไปโรงพยาบาลถลาง เพื่อตรวจร่องรอยบาดแผลที่บริเวณมือข้างขวาและตรวจหาสารเสพติดในร่างกายอีกครั้งหนึ่ง ผลการตัวอย่างตรวจปัสสาวะ ให้ผลบวก แสดงว่าพบสารเมทแอมเฟตามีนในร่างกาย จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย” ไว้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามคดีอาญา

ต่อมาวันที่ 9 ส.ค.60 พนักงานสอบสวนได้รับรายงานผลการตรวจพิสูจน์หาสารพันธุกรรมจากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 จังหวัดสงขลา สรุปผลการตรวจพิสูจน์และความเห็นของผู้ชำนาญ พอสังเขปได้ว่า 1. ตรวจพบคราบโลหิตมนุษย์ ติดอยู่ที่ คมมีด, สบง, ชิ้นส่วนเนื้อเยื้อ เป็นดีเอ็นเอแบบเดียวกันกับของผู้ตาย 2. ตรวจพบคราบโลหิตมนุษย์ ติดอยู่ที่ ผ้าอาบน้ำฝน เป็นดีเอ็นเอลักษณะปนเปื้อนของบุคคลมากกว่าหนึ่งคน แต่มีดีเอ็นเอเข้ากันได้กับดีเอ็นเอของพระกิตติศักดิ์ฯ และดีเอ็นเอของผู้ตาย 3. ตรวจพบดีเอ็นเอ ลักษณะปนเปื้อนของบุคคลมากกว่าหนึ่งคน ติดอยู่ที่ด้านในของสบง ซึ่งมีดีเอ็นเอเข้ากันได้กับดีเอ็นเอของพระกิตติศักดิ์ฯ และดีเอ็นเอของผู้ตาย พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขออำนาจศาลจังหวัดภูเก็ต อนุมัติหมายจับ โดยกล่าวหาว่า“ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” พร้อมตำหนิรูปพรรณประกาศสืบจับเอาไว้แล้ว

Advertisement

ล่าสุด ในวันนี้ (10 ส.ค.60) พ.ต.ท.อนุกูล หนูเกตุ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ถลาง ได้เดินทางไปยังเรือนจำจังหวัดภูเก็ต เพื่อแจ้งข้อหานายกิตติศักดิ์ สงคราม อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 86 ม.4 ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ จ.503/60 ลง 9 ส.ค.60 โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา”