เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม เวลา 08.30 น. นายรัฐพล ยงยุทธ จ.ส.อ.สมจิตร ทิ้งโคตร นายกฤตบุญ อินทสิทธิ์ ผช.ป้องกันจังหวัดเลย นำกำลังเจ้าหน้าที่ อส.ชุดเฉพาะกิจศรีสองรัก ร่วมกับ พ.ท.สมพร ไชยวงศ์ เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รส.จ.เลย ชป.รส.อ.วังสะพุง ได้ออกลาดตระเวนในพื้นที่ตำบลวังสะพุง และพื้นที่ตำบลเขาหลวง เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย
เมื่อมาถึงหมู่บ้านนำเจริญ หมู่ 12 ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย ได้มีพลเมืองดีเข้ามาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปตรวจสอบบริเวณท้ายสระน้ำในหมู่บ้าน จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ พบชายไทยทราบชื่อว่านายโส อุปรีที อายุ 52 ปี ขณะเจ้าหน้าที่ขับรถเข้าไปหาได้สังเกตเห็นที่มือนายโส ถือก้อนวัตถุสีดำ เมื่อรถเข้าใกล้ถึงตัวได้ทิ้งวัตถุนั้นลงที่เท้าแล้วเหยียบไว้ เจ้าหน้าที่จึงได้ลงรถ และเข้าทำการตรวจวัตถุสีดำพบว่าเป็นยาบ้า จำนวน 400 เม็ด
จึงได้ทราบว่านายโส อุปรีที เป็นคนพิการตาบอด ได้รับสารภาพว่า ตนเป็นคนพิการตาบอดดับสนิทไปหนึ่งข้าง ส่วนอีกข้างมองเห็นลางๆ ไม่ชัดเจน และได้ขึ้นทะเบียนเป็นคนพิการ เมื่อไม่กี่วันก่อนตนได้กู้เงินจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการมา 40,000 บาท โดยจะนำเงินไปทำทุนขายลอตเตอรี่ แต่พอได้เงิน ตนกลับคิดว่าขายลอตเตอรี่ต้องออกไปขายตามสถานที่ต่างๆ ตนคิดว่าเดินทางไปมาลำบาก เพราะตาก็มองไม่เห็น ตนจึงเปลี่ยนใจนำเงินที่กู้มาทำทุนขายยาบ้าให้กับวัยรุ่นในหมู่บ้าน คาดว่าขายง่ายและกำไรดีกว่า จึงได้เดินทางไปหาซื้อยาบ้าที่บ้านนากระเซ็ง อ.ท่าลี่ จ.เลย โดยมีนายโจ้ ชาวบ้านยาง อ.ท่าลี่ ได้เข้ามาติดต่อมาขายให้ในราคาถุงละ 7,500 บาท มี 200 เม็ด ตกเม็ดละ 37.50 บาท เลยลองซื้อมาจำหน่าย 2 ถุง คิดจะขายเม็ดละ 120-150 บาท วันนี้วันแรกที่ออกมาจำหน่ายยังไม่ได้ขายสักเม็ดก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับเสียก่อน
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ตั้งข้อหามียาเสพติดให้โทรประเภทที่ 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พร้อมกับนำของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังสะพุง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

