ผกก.ทุ่งสองห้อง ตั้งแท่นคดีคลี่การตาย”อดีตที่ดินพังงา” สอบน้องชายฐานะคนร้องทุกข์

เมื่อวันที่ 5 กันยายน ที่สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน และนายอรรถพร สุทธิบุตร อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานการสอบสวน เข้าสอบปากคำ นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติกว่าพันแปลง ที่เสียชีวิตภายในห้องควบคุมกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หลังจากศาลอาญามีคำสั่งไต่สวนชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตของนายธวัชชัย ว่ามีคนทำให้ตาย ไม่ได้ฆ่าตัวตาย ทั้งนี้นายชัยณรงค์ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ทำไห้นายธวัชชัย เสียชีวิต ระหว่างการถูกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอควบคุมตัว เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2559

พ.ต.อ.มานะ กล่าวว่า พนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานสำนวนชันสูตรพลิกศพไว้อย่างครบถ้วน หลังศาลมีคำสั่งว่าการเสียชีวิตของนายธวัชชัย เกิดจากผู้อื่นทำให้ตาย จึงเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ในการหาตัวผู้กระทำความผิด โดยหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ตำรวจรวบรวมได้ ระบุถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนายธวัชชัยว่าเกิดจากตับแตก เลือดออกในช่องท้อง และขาดอากาศหายใจ ได้ระบุถึงช่วงเวลา ที่นายธวัชชัยถูกกระทำให้ตับแตก และสามารถเชื่อมโยงไปยังเวลาเกิดเหตุ รวมถึงทำให้มีแนวทางในการสอบสวนถึงบุคคลต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับนายธวัชชัยในช่วงเวลานั้นได้ชัดเจนขึ้น โดยพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการพิจารณาออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าให้ปากคำ เป็นบุคคลกลุ่มเดิมที่เคยให้ปากคำกับตำรวจมาแล้วก่อนหน้านี้

ด้านนายชัยณรงค์ กล่าวว่า เชื่อมั่นว่าตำรวจจะสืบสวนหาผู้กระทำความผิดได้ จึงไม่เร่งรัดให้ทำคดี เนื่องจากต้องการให้สำนวนคดีมีความรัดกุมมากที่สุด สำหรับกรณีที่ดีเอสไอ ชี้แจงว่าการเสียชีวิตของนายธวัชชัยอาจจะเกิดจากการปฐมพยาบาลช่วยชีวิตจากผู้ที่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์นั้น เห็นว่าตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ การช่วยเหลือดังกล่าวไม่สามารถทำให้ตับแตกได้ รวมทั้งรอยรัดที่คอเป็นร่องรอยที่น่าสงสัย รวมทั้งกล้องวงจรปิดบริเวณห้องควบคุมที่ไม่สามารถบันทึกภาพไว้ได้ ถือเป็นอีกสิ่งต้องสงสัย เพราะอาคารของดีเอสไอ หลังเวลา 18.00 น. จะไม่อนุญาตให้บุคคลอื่นเข้าไปภายในอาคาร จึงเชื่อตั้งแต่แรกแล้วว่ามีบุคคลอื่นทำให้ตาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image