บุกโกดังกลางเมืองโคราช ยึดเครื่องสำอาง อาหารเสริมไม่ได้มาตรฐานกว่า 4,000 ชิ้น

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 กันยายน พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย รอง ผบช.ภาค 3 พร้อม พ.ต.ท.นพดล ปิ่นพงศ์พันธ์ รอง ผกก.ป.สภ.จอหอ จ.นครราชสีมา ,พ.ต.ท.รุ่งโรจน์ ตังอำนวย รอง ผกก.สส.สภ.สูงเนิน ฯ และกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ( ศ.ปลป.ภาค 3 ) เข้าตรวจค้นโกดังเลขที่ 121 ถนนจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบมีการลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ,เครื่องสำอาง และ ยาลดน้ำหนัก ที่ไม่ได้จดแจ้งแสดงฉลาก เพื่อหลอกลวงผู้บริโภคให้เข้าใจผิดในคุณภาพ ยึดของกลางเป็นสินค้า พร้อมบรรจุภัณฑ์ จำนวน 26 รายการ รวมกว่า 4,000 ชิ้น

พร้อมควบคุมตัว นางสาวชุติมา เลิศชิรพันธ์ ซึ่งแสดงตัวเป็นเจ้าของโกดัง และสินค้า ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมือง อ.เมือง ฯ เพื่อสอบสวนดำเนินคดีฐานความผิด จำหน่ายอาหารปลอม ความผิดตามมาตรา 25 ฝ่าฝืนมาตรา27 ( 4) อาหารที่มีฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้บริโภคให้เข้าใจผิดในเรื่องคุณภาพประโยชน์หรือปริมาณหรือลักษณะพิเศษอย่างอื่นหรือในเรื่องสถานที่และประเทศผลิตจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท ,จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม แสดงสลากไม่ถูกต้องปรับไม่เกิน 30,000 บาทขายเครื่องสำอางที่ไม่ได้จดแจ้งโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาตอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท

พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ ฯ รอง ผบช.ภาค 3 เปิดเผยว่า ขอเตือนประชาชนให้ระลึกเสมอว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่โฆษณาชวนเชื่ออวดสรรพคุณในการลดน้ำหนัก ที่ขายผ่านทางโซเซียลมีเดีย พบว่าส่วนใหญ่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐานอันอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหากมีการบริโภคเกินขนาด หรือมีโรคประจำตัวแทรกซ้อน ดังนั้นก่อนใช้ยาใดๆควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้งพร้อมทั้งแจ้งเตือนผู้บริโภคผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆเครื่องสำอางต่างๆให้ดำเนินการตามขั้นตอนและกฎหมายที่เกี่ยวข้องหากมีการร้องเรียนจากผู้บริโภคและถูกตรวจพบจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ประชาชนที่พบเห็นการกระทำผิดโปรดแจ้งเบาะแสเข้ามาที่สายด่วนตำรวจภูธรภาค 3 หมายเลข 044 -2552 35-83 ต่อ 134 หรือเว็บไซต์ www.ppr3.go.th

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon