เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ สน.บางโพงพาง พ.ต.ท.ดุสิต วาลีประโคน รอง ผกก.สส.สน.บางโพงพาง พร้อมด้วย พ.ต.ต.ไอยรา อากาศวิภาต สารวัตร (สอบสวน) ร.ต.อ.ธนวิทย์ วิจิตรจริยา รองสารวัตร (สอบสวน) ร่วมกันจับกุมนายประเทือง พาลัย อายุ 56 ปี นายบุญเลิศ โลหะกาลก อายุ 55 ปี และนายสังวน แป้นสูงเนิน อายุ 38 ปี ทั้งหมดเป็นชาวนครสวรรค์ พร้อมของกลาง หนังสือสุทธิสำหรับพระภิกษุ ใบอนุญาตรับรองจากทางวัด ผ้าจีวรและสบงจำนวน 4 ผืน ถังน้ำสังฆทานจำนวน 12 ใบ สมุดจดบันทึกเงินที่เรี่ยไร และรถกระบะโตโยต้า สีดำ ทะเบียน ญถ 2611 กรุงเทพมหานคร โดยจับกุมได้บริเวณใต้สะพานภูมิพล 1 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา
พ.ต.ต.ไอยรา กล่าวว่า สืบเนื่องจากได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีพระสงฆ์ออกเดินเรี่ยไรเงินบริจาค สร้างความเดือดร้อนรำคาญ รวมทั้งลักษณะท่าทางมีพิรุธจึงต้องการให้มาตรวจสอบ จากนั้นพอไปถึงก็พบพระประเทือง และทีมงานรวม 3 ราย กำลังเดินเรี่ยไรเงินจากประชาชน โดยจะนำถังสังฆทานที่เตรียมมาไปวางตามบ้าน ร้านค้า และสถานประกอบการ เพื่อขอให้ซื้อสังฆทาน จึงแสดงตัวขอตรวจค้น กระทั่งพระสงฆ์รูปดังกล่าวได้นำหนังสือสุทธิและใบอนุญาตจากวัดส่งมาให้ ซึ่งหลังตรวจสอบกลับพบว่าหลักฐานทั้งหมดเป็นของพระรูปอื่น ซึ่งถือเป็นการปลอมแปลงจึงควบคุมตัวมาดำเนินคดี
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้ง 3 ข้อหา ร่วมกันทำการเรี่ยไรในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่งกายเป็นพระภิกษุสามเณรโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นหลงเชื่อ และปลอมแปลงและใช้เอกสารราชการปลอม ก่อนนำส่งดำเนินคดีต่อไป

