เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ ว่า ตอนนี้ก็ตรวจไปและพยายามเร่งให้เสร็จ ก็รู้ว่าประชาชนต้องการรอคำตอบ เรื่องอย่างนี้ควรที่จะละเอียดรอบคอบ อีกทั้งทางศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตฃ.) ประกาศแล้วคงจบ ตนต้องทำให้รอบคอบในทุกๆเรื่อง ไม่มีเหตุผลอะไรจะต้องหยุดการตรวจสอบ ซึ่งเรื่องนี้ต้องยุติ เพราะไปไหนไม่ได้ แต่ต้องทำให้รอบคอบ ซึ่งที่ผ่านมามีความก้าวหน้าในการตรวจสอบไปมากแล้ว และจะพยายามจะจบให้ไวที่สุด
พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีนายธเนตร อนันตวงษ์ หรือ ตูน อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหาร ในกรณีเผยแพร่ผังทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ที่เป็นเท็จ ที่ขณะนี้ได้หลบหนีออกนอกประเทศนั้น ทางเจ้าหน้าที่จะต้องติดตามตัวมาดำเนินการให้ได้ ทำนองเดียวกันก็มีผู้ต้องหาหนีประกันในชั้นศาลนั้นพบว่า มีเป็นจำนวนมาก ศาลท่านยังชี้แจงมาเลยซึ่งกระทรวงยุติธรรม ได้ประสานมาแล้ว หนีประกันตัวในชั้นศาลไม่รู้ว่ากี่พัน กี่หมื่นคนต่อปี กำลังดูแลกันอยู่ ฝ่ายบริหารกำลังจะช่วยศาลยุติธรรมว่าจะดำเนินการอย่างไร เราในฐานะฝ่ายบริหารดูแลในภาพรวมจะต้องไม่ทิ้งเรื่องนี้ 2-3 วันนี้ตนจะเชิญประชุมในภาพรวม เชิญศาลยุติธรรมและหลายๆฝ่ายมาประชุมหารือกันว่าจะแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้อย่างไร
“เราต้องช่วย อาจต้องใช้งบประมาณ หรือ จัดระบบใหม่ ฝ่ายบริหารต้องลงมาช่วยศาลยุติธรรม เพราะผู้ร้ายหรือคนที่ถูกกล่าวหา บางคนอาจจะเป็นภัยต่อสังคม ช่วยอยู่แล้วในเรื่องนี้“ พล.อ.ไพบูลย์กล่าว

