จนท.คุมตัวชาวอินเดียสอบ เหตุขู่วางระเบิดแอร์อินเดีย ลงจอดฉุกเฉินสุวรรณภูมิ

เวลาประมาณ 21.30 น.วันที่ 16 มีนาคม นายทินกร ชูวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้ากรณีสายการบินแอร์อินเดีย ดรีมไลเนอร์โบอิ้ง 787 เที่ยวบินเอไอ 332 บินจากเมืองเดลี ประเทศอินเดีย ได้ลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ว่า เมื่อเวลาประมาณ 18.20 น. เจ้าหน้าที่จราจรทางอากาศของ บวท.ได้รับแจ้งจากเครื่องบินโบอิ้ง 787 ของสายการแอร์อินเดีย เที่ยวบินที่เอไอ 332 บรรทุกผู้โดยสารมาประมาณ 230 คน มีลูกเรืออีกจำนวนหนึ่ง บินมาจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย โดยมีจุดหมายปลายทางที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้แจ้งเข้ามาทันทีเมื่อเข้าเขตประเทศไทยว่า เครื่องบินถูกขู่วางระเบิด เมื่อรับทราบเรื่องแล้วทางเจ้าหน้าที่ของ บวท.จึงประสานไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทันทีเมื่อเครื่องบินลงจอดที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลาประมาณ 19.10 น. ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจึงได้ให้เครื่องบินไปจอดยังจุดที่กำหนด จากนั้นก็อพยพผู้โดยสารลงมาจากเครื่องบิน จนถึงเวลาประมาณ 19.25 น. ก็สามารถนำผู้โดยสารลงมาจากเครื่องได้ครบทั้งหมด จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าไปตรวจสอบหาวัตุต้องสงสัยภายในเครื่องบินต่อไป

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คาดว่าจะเป็นการขู่วางระเบิดระหว่างที่เรื่องบินลำดังกล่าวบินอยู่เหนือน่านฟ้าในต่างประเทศ เพราะหากขู่วางระเบิดตั้งแต่แรก จะไม่มีการนำเครื่องบินขึ้นจากสนามบินที่เดลีอย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นการขู่วางระเบิดจากอินเดียหรือจากที่ไหนนั้นยังไม่ทราบ เห็นว่าเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นในไทยมานานหลายปีแล้ว จะมีบ้างก็เป็นเครื่องบินภายในประเทศไทยเองที่มีเหตุขัดข้องในทำนองเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้นำ เครื่องบินและไม่มีเหตุการณ์วุ่นวายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น” นายทินกร กล่าว

นางฉฎาณิศา ชำนาญเวช รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 2) ทอท. กล่าวว่า มีการแจ้งผ่านศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศ บวท. ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่าสายการบินแอร์อินเดีย เที่ยวบินที่เอไอ 332 จากนิวเดลี มาสุวรรณภูมิมีการขอลงจอดฉุกเฉิน เพราะมีการขู่วางระเบิดบนเครื่องบิน โดยนำเครื่องลงจอดในเวลา 19.10 น. ทั้งที่เที่ยวบินดังกล่าวมีกำหนดลงจอดในเวลา 19.20 น. ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ดำเนินการจัดเตรียมพื้นที่ Isolate Parking Stand อยู่บริเวณทางด้านตะวันออกของสนามบิน เป็นจุดพื้นที่ที่เตรียมไว้ตามแผนที่จะดำเนินการตรวจสอบและเก็บกู้ระเบิดตามขั้นตอนเมื่อเกิดเหตุลักษณะดังกล่าวท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีการซักซ้อมแผนรับมือกับทุกสถานการณ์รวมทั้งขู่วางระเบิด จึงได้ปฏิบัติการตามขั้นตอนหลังจากได้รับแจ้งจะมีการจัดเตรียมพื้นที่เพื่อให้นำเครื่องบินลงจอดหลังจากนั้นได้ดำเนินการลำเลียงผู้โดยสารทั้งหมด 230 คน และเด็ก 1 คน ออกจากเครื่องอย่างปลอดภัยจากนั้นได้ดำเนินการตามขั้นตอนในการตรวจสอบและเก็บกู้วัตถุระเบิดโดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายวัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่อีโอดีของตำรวจจะเข้ามาดำเนินการตรวจสอบกระเป๋าทุกชิ้นที่บรรจุอยู่ใต้ท้องเครื่อง

ด้านนายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าสายการบินแอร์อินเดียถูกขู่วางระเบิดแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และชุดตรวจกู้วัตถุระเบิดกำลังทำการตรวจสอบ ซึ่งจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้โดยสารรายหนึ่ง ทราบชื่อ นาย Sureet Singh ชาวอินเดีย อายุ 49 ปี ที่ถูกควบคุมตัวไปที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แม้จะไม่พบสิ่งผิดปกติในสัมภาระ แต่ตามแนวทางการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่าผู้โดยสารชาวอินเดียรายนี้ถูกแจ้งจากบนเครื่องว่า มีการพูดถึงลูกระเบิดบนเครื่องระหว่างบินอยู่บนน่านฟ้านานาชาติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image