แห่ร้องดีเอสไอถูกหลอกทำวีซ่า-ขายแพคเกจไปเกาหลี สุดท้ายเชิดเงิน-ลอยแพ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางศิรินธร เจริญสุข พร้อมตัวแทนผู้เสียหายกว่า 10 ราย ร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ กรณีถูกคนร้ายหลอกทำวีซ่าเพื่อเดินทางไปทำงานต่างประเทศแต่ไม่สามารถทำงานได้จริง มีผู้เสียหายกว่า100ราย มูลค่าความเสียหายร่วม3ล้านบาท

นางศิรินธร กล่าวว่า ขอให้ดำเนินคดีกับ นางติมาภัทร (สงวนนามสกุล) และ น.ส.ไอย์วรินทร์ (สงวนนามสกุล) หลังมีพฤติการณ์หลอกลวงผู้เสียหายผ่านเฟซบุ๊กว่าสามารถชักชวนพาไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ หลอกขายแพ็กเกจทั้งแบบขอวีซ่าถูกต้องและแบบลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมาย หรือที่เรียกว่า “แพ็คเกจผีน้อย” คิดค่านายหน้าตั้งแต่ 30,000 – 300,000 บาท แต่เมื่อโอนเงินให้กลับไม่สามารถไปทำงานได้จริง ผู้เสียหายตรวจสอบพบว่าเป็นข้อมูลจริงของบริษัทนั้นๆ แต่คนร้ายนำมาแอบอ้าง จึงทราบว่าถูกหลอก หลังจากนั้นได้พยายามติดต่อคนร้ายเพื่อขอเงินคืน แต่กลับถูกบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด

“มีบางส่วนที่สามารถเดินทางไปถึงประเทศเกาหลีใต้แล้ว แต่ถูกลอยแพไม่มีงานทำหรือบางรายถูกบังคับให้ทำงานผิดกฎหมาย ไม่ได้รับค่าแรงและถูกข่มขู่ว่าจะนำบัญชีธนาคารและพาสปอร์ตที่นายหน้ายึดไว้ไปขายต่อให้กับแก๊งมิจฉาชีพและขบวนการฟอกเงิน บางคนถึงกับต้องกู้เงินจากธนาคารเพื่อต้องการไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัว แต่สุดท้ายถูกเชิดเงินหนี นอกจากนี้เมื่อตรวจสอบประวัติของนายหน้าทั้ง2คนนี้ พบว่าเป็นนายหน้าเถื่อนที่หลอกคนไปทำงานที่เกาหลีใต้มานับไม่ถ้วน มีการปลอมแปลงตราประทับของประเทศญี่ปุ่น เวียดนาม และออสเตรเลีย เคยถูกออกหมายจับมาแล้วหลายคดี แต่มักจะเปลี่ยนชื่อเปลี่ยนเฟซบุ๊กหลบหนีไปเรื่อยๆ”นางศิรินธรกล่าว

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน เปิดเผยว่า เตรียมนำเรื่องส่งให้หน่วยบริการประชาชนพิจารณาตามหลักเกณฑ์ว่าเข้าข่ายอำนาจของดีเอสไอหรือไม่ เนื่องจากคนร้ายหลอกลวงผู้เสียหายผ่านทางระบบคอมพิวเตอร์ รวมทั้งตรวจสอบการทำวีซ่าด้วยว่าดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายถูกต้องหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon