เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 พร้อมด้วย พ.ต.อ.สรพล สรสกุลชัย พ.ต.อ.ณรงค์ ด่านสุวรรณ รอง ผบก.สส.ภ.4 พ.ต.ท.จีระวัฒน์ โพธินา รอง ผกก.สืบสวน 2 บก.สส.ภ.4 พ.ต.ท.เดชชาติ แก้วมูลมณี สว.กก.สืบสวน 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สืบสวน 2 บก.สส.ภ.4 ได้จับกุมผู้ต้องหาชื่อว่านายโสภา ประจนกล้า อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 7 ต.ยางคำ อ.โพนทราย จ.ร้อยเอ็ด ตามหมายจับศาลจังหวัดร้อยเอ็ด เลขที่ 390/ 2560 ลงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 ในข้อกล่าวหาว่า ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา โดยนำมาสอบสวนปากคำที่ สืบสวน 2 บก.สส.ภ.4
พล.ต.ต.ยรรยง กล่าวว่า นายโสภามีอาชีพเป็นนายฮ้อยรับซื้อขายวัว- ควาย ในภาคอีสาน มีภรรยาชื่อว่า นางทองคำ บัวไข อายุ 43 ปี มีบุตรด้วยกัน 3 คน มีครอบครัว 2 คน คนเล็กเป็นหญิงอายุ 21 ปี อยู่กับพ่อและแม่ แต่นายโสภากับนางทองคำทะเลาะกันเป็นประจำ กระทั่งเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา นางทองคำขอหย่ากับนายโสภาและมาอยู่กับบ้านแม่ตัวเองที่มีบ้านติดกัน แต่ทั้งสองคนก็ยังคบกันเป็นสามีภรรยากันมาโดยตลอด จนเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา นางทองคำได้ขอแม่ตัวเองไปทำงานเป็นหมอนวดแผนโบราณที่ จ.ร้อยเอ็ด ขณะที่นายโสภาขายวัวได้เงินสดมา 1 หมื่นบาท และนางทองคำได้กลับมาบ้าน นายโสภาขอมีความสุขกับเมียในคืนนั้น แล้วจะเอาเงินที่ขายวัวได้ให้เมีย แต่เมียไม่ยอม ทั้งสองคนจึงทะเลาะกันถึงขั้นรุนแรงแถมเมียไล่ให้ไปมีเมียใหม่อีกด้วย
“นางทองคำได้ออกจากบ้านของนายโสภามาที่บ้านแม่ที่อยู่ไม่ห่างกันมากนัก นายโสภาตามมาถึงบ้านแม่ยายและทะเลาะกันรุนแรงอีกรอบหนึ่ง ต่อหน้าแม่ยายกับลูกสาวคนเล็ก พร้อมกับถูกไล่ให้ไปหาเมียใหม่เป็นรอบที่สอง นายโสภาบันดาลโทสะไปคว้ามีดปลายแหลมความยาว 25 ซม. จากในห้องครัวแล้วแทงเข้าที่ราวนมด้านซ้าย เมื่อดึงออกมานางทองคำได้ล้มฟุบจมกองเลือดตรงนั้น จากนั้นได้นำเงินที่ขายวัวได้หลบหนีไปบ้านญาติที่ อ.โนนสังข์ จ.หนองบัวลำภู และมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมขณะที่นายโสภามางานบุญแจกข้าวที่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 3 บ้านโนนสว่าง ต.โนนสังข์ ซึ่งนายโสภายอมรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ควบคุมตัวมอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ.โพนทราย จ.ร้อยเอ็ด มารับตัวนายโสภาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป”พล.ต.ต.ยรรยงกล่าว

