โฆษก ตร.ยันบุกจับ’เสก โลโซ’ทำตามกฎหมาย ย้ำตรวจฉี่หาสารเสพติดแม่นยำเป็นสากล

เมื่อวันที่ 8 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึง กรณีนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือเสก โลโซ นักร้องชื่อดัง ผู้ต้องหายิงปืนขึ้นฟ้าใน จ.นครศรีธรรมราช แถลงอ้างว่าไม่ได้เสพยาเสพติด แต่สาเหตุที่ปัสสาวะเป็นสีม่วงเกิดจากกินยานอนหลับและยารักษาโรคไบโพลาร์ว่า การตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดนั้น เจ้าหน้าที่ใช้กระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์เข้ามาตรวจสอบ ที่ผ่านมาใช้วิธีการเดียวกันในการตรวจสารเสพติดในปัสสาวะมากว่า 1 ล้านคน ทุกครั้งได้ผลที่แม่นยำ และทั่วโลกใช้วิธีการเดียวกัน ส่วนกรณีที่เสก โลโซ อ้างว่า ไม่ได้เสพยาเสพติด แต่กินยานอนหลับและยารักษาโรคไพโบลาร์นั้น กระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์สามารถตรวจสอบได้เช่นกันว่า ปัสสาวะที่เป็นสีม่วงมาจากการใช้สารเสพติด หรือยารักษาโรค

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวต่อว่า สำหรับกรณีเสก โลโซ จะฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดที่เข้าตรวจค้นบ้านพักนั้น ส่วนตัวมองว่าเป็นสิทธิสามารถทำได้ แต่ขอชี้แจงว่าการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการเข้าจับกุมเสก โลโซ เจ้าหน้าที่ทำตามขั้นตอนกฎหมายทุกขั้นตอน มีเหตุมีผล ที่จะใช้วิธีการเพื่อความปลอดภัยในการเข้าไปดำเนินการต่างๆ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติสามารถอธิบายได้ว่าเหตุที่เข้าไปในลักษณะนั้น เพราะอะไร มีเหตุมีผลอย่างไร และท้ายที่สุดไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ตรงนี้เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด

“ยืนยันว่าตำรวจทำอย่างตรงไปตรงมา ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาทุกขั้นตอน ตำรวจไม่ได้ทำเพื่อตำรวจเอง แต่ทำเพื่อความปลอดภัยของประชาชน เพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมทั่วถึง อย่างกรณีนี้หากเสก โลโซ ยิงปืนขึ้นฟ้า แล้วตำรวจไม่ดำเนินการขออนุมัติออกหมายจับ ไม่ดำเนินการจับกุม ตำรวจจะเป็นจำเลยของสังคมว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ กรณีนี้จึงแสดงให้เห็นว่าใครก็ตามที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ตำรวจก็ปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย” โฆษก ตร.ระบุ

ส่วนกรณีเสก โลโซ อ้างว่ารู้จักนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่หลายคน รวมถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.นั้น พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ไม่ทราบเจตนาของเสก โลโซ ว่า ทำไมถึงอ้างเช่นนั้น ตรงนี้ต้องถามเจ้าตัวเอง แต่ยืนยันว่าไม่เป็นการกดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะในกระบวนการยุติธรรมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาตามพยานหลักฐาน จะมาอ้างความสนิทสนมส่วนตัวคงไม่ได้ อย่างกรณีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ลงไปกำกับดูแลการเข้าจับกุมเสก โลโซ ด้วยตนเอง สามารถยืนยันจุดยืนของ ผบ.ตร.ได้ชัดเจนว่ากฎหมายคือกฎหมาย เมื่อใครทำผิดกฎหมายจะสนิทสนมกับใครก็ไม่มีข้อยกเว้น ต้องใช้กฎหมายเดียวกันทั่วประเทศกับทุกคน กรณีนี้ ผบ.ตร.มองว่าจะมีปัญหาในการจับกุมจึงลงไปกำกับดูแลการจับกุมด้วยตนเอง เพราะท่านมีความรับผิดชอบ มีความห่วงใยผู้ใต้บังคับบัญชาที่ลงไปปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งห่วงใยประชาชนเกรงว่าจะมีเหตุกระทบกระทั่งกันจนเกิดความรุนแรงถึงชีวิต ท่านจึงลงไปด้วยตนเอง ท้ายที่สุดก็มีความปลอดภัยทุกฝ่าย

ส่วนการโยกย้ายนายตำรวจที่ถ่ายภาพกับเสก โลโซ นั้น พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า เป็นการแสดงความโปร่งใสในการตรวจสอบข้อเท็จจริง จำเป็นจะต้องย้ายตำรวจผู้ที่ถูกกล่าวหาออกจากพื้นที่ก่อน เพื่อให้การสืบสวนสอบสวนเป็นไปอย่างอิสระ และไม่ให้เกิดการขัดขวางการทำงาน ทั้งนี้ เชื่อว่าการตรวจสอบจะใช้เวลาดำเนินการไม่นาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาว 20 วิ่งหนีลุงวัย 60 ขออึ๊บ โทรแจ้ง 191 รวบทันควัน
บทความถัดไปพุทธศาสนาไทยกับประชาธิปไตย โดย : นิธิ เอียวศรีวงศ์