ด่วน! ไฟไหม้สนามบินขอนแก่น ผู้โดยสารหนีตาย สั่งปิดโดยเด็ดขาด ใช้สนามบินอุดรธานีแทน

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 26 มกราคม ร.ต.อ.ภาสกร คำภู รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านเป็ด รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ท่าอากาศยานจังหวัดขอนแก่น หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น, ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่น, พ.ต.อ.รพดล เพ็ชร์สุทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, พ.ต.อ.ชุมพล หันชะนา ผกก.สภ.บ้านเป็ด, พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าฝ่ายการข่าว กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น (กกล.รส.ขอนแก่น) พร้อมระดมรถน้ำดับเพลิงจากกรมท่าอากาศยาน, ทต.บ้านเป็ด และ ปภ.เขต 6 ขอนแก่น

ที่เกิดเหตุบริเวณชั้น 3 อาคารผู้โดยสารขาออก เจ้าหน้าที่พบกลุ่มควันจำนวนมากลอยอยู่เต็มอาคาร โดยมีเปลวเพลิงลุกไหม้บริเวณฝ้าเพดานของอาคารทั้งหมด และกำลังลุกลามไปทั่วทั้งบริเวณตามระบบบท่อส่งอากาศของอาคาร เจ้าหน้าที่จึงใช้โฟมทำการฉีดสกัด โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่กลุ่มควันยังคงลอยไปทั้งบริเวณอาคารเปลวเพลิงลุกไหมชนวนกันความร้อนและฝ้าเพดาของอาคารในชั้น 3 มากกว่าร้อยละ 40

ขณะที่ผู้โดยสารที่รอการโดยสารในเส้นทางต่างๆ ในช่วงเช้ารวม 8 เที่ยวบินกว่า 1,000 คน ต่างพากันวิ่งหนีออกจากตัวอาคารทั้งฝั่งขาเข้าชั้น 2 และฝั่งขาออกชั้น 3 อย่างโกลาหล เนื่องจากมีกลุ่มควันจำนวนมากประกอบกับกระแสไฟฟ้าดับทั้งหมด ทำให้เจ้าหน้าที่ของสนามบิน สายการบิน และล่ามแปลภาษา รวมทั้งผู้โดยสารบางส่วนต่างช่วยกันควบคุมสถานการณ์ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ต้นเพลิงเกิดจากบริเวณห้องควบคุมระบบไฟฟ้าของอาคารสนามบินชั้น 3 ซึ่งขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่ยังคงมีกลุ่มควันจำนวนมากปกคลุมตัวอาคารทั้งหมด ทำให้ต้องมีการสั่งห้ามไม่ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณอาคารเพื่อความปลอดภัย

“จากการตรวจสอบเบื้อต้นพบความเสียหายเฉพาะในส่วนของควบคุมไฟของอาคารเท่านั้น ไม่กระทบต่อการควบคุมการบิน แต่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางสนามบินไม่สามารถจะให้บริการแก่ผู้โดยสารได้ในส่วนของการตรวจจำนวนผู้โดยสาร การเช็กอินและระบบอำนวยความสะดวกภาคพื้นทำให้เที่ยวบินพาณิชย์ในช่วงเช้าขาเข้าจากเส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่-และสุวรรณภูมิ ต้องไปลงจอดที่สนามบินอุดรธานีแทน และขาออกจากขอนแก่นไปภูเก็ต-ดอนเมืองและสุวรรณภูมิ ต้องไปใช้ที่สนามบินอุดรธานีด้วยเช่นกัน” ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นกล่าว

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ประกาศปิดสนามบินขอนแก่นห้ามทำการบินโดยเด็ดขาด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยทำให้เมี่ยวบินพาณิชย์ได้รับผลกระทบทั้งหมดช่วงเช้า ขาเข้า 4 เที่ยวบิน ขาออก 4 เที่ยวบิน และในช่วงเที่ยงขาเข้าและขาออก อย่างละ 4 เที่ยวบินอีกด้วย ทั้งนี้การจะกลับมาให้บริการได้อีกครั้งนั้นต้องรอยืนยันอีกครั้งเพราะทุกส่วนจะต้องปลอดภัยสูงสุด เบื้องต้นไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมท่าอากาศยานได้ส่งทีมวิศวกรไฟฟ้าไปตรวจสอบสาเหตุและประเมินความเสียหาย พร้อมเร่งซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้าภายในอาคาร ให้สามารถใช้งานได้เป็นปกติ คาดว่าจะเรียบร้อยในบ่ายวันนี้ ขณะนี้สายการบินได้จัดรถรับส่งผู้โดยสารไปยังท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี โดยผู้โดยสารสามารถติดต่อสอบถามข้อมูล เที่ยวบินได้ที่เบอร์โทรศัพท์ของสายการบิน
– สายการบินไทยสมายล์ โทร.02-118-8888 หรือ 1181
– สายการบินไทยแอร์เอเชีย โทร 02-515-9999
– สายการบินนกแอร์ โทร 1318
– สายการบินไทยไลออนแอร์ โทร 02-529-9999 สำหรับความคืบหน้ากรมท่าอากาศยานจะแจ้งให้ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เร่งช่วย! 2 สาวขับเก๋งเสียหลักพุ่งชนท้ายกระบะจอดริมทางบาดเจ็บติดคารถ
บทความถัดไปร่วมอุดหนุนดอกป๊อปปี้ 20 บาท ที่ศูนย์การค้าเดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์