นครบาลหารือ’ทูตเบลเยียม-อียู’ประสานการข่าวยกระดับรปภ.สถานทูตเข้ม24ชม.

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รรท.ผบช.น.)กล่าวถึงมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังความปลอดภัยตามสถานที่สำคัญในพื้นที่กรุงเทพฯ ภายหลังเกิดเหตุระเบิดในสนามบินนานาชาติซาเวนเต็ม และสถานีรถไฟใต้ดินใกล้กับสำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรป (อียู) กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 34 คน และบาดเจ็บกว่า 250 คน ว่า ในส่วนของพื้นที่ กทม. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติการทุกสถานี ในแต่ละกองบังคับการ (บก.) เอกซเรย์ และรีเอกซเรย์พื้นที่ จากนั้น ผู้บังคับบัญชาจะเช็กและรีเช็ก ว่ามีการตรวจตราดูแลอย่างเข้มข้นหรือเปล่า นอกจากนี้ ยังส่งข้อความทางไลน์กำชับให้แต่ละ บก.ลงพื้นที่ตรวจตราตามที่พักอาศัยหรือแหล่งพักพิง ไม่ว่าจะเป็นบ้านพัก หอพัก คอนโดมิเนียม ทั้งนี้ เมื่อวันก่อนพูดคุยกับ ผบช.สตม. มีรายละเอียดที่คุยกันแล้ว น่าจะเป็นประโยชน์ในการป้องกันไม่ให้บุคคลที่เป็นภัยเข้ามาในบ้านเรา การคัดกรองบางทีต้องได้รับความร่วมมือจากหลายๆ ฝ่าย รวมถึงฝากพี่น้องประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ด้วย

ด้าน พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ รอง ผบช.น. กล่าวว่า หลังจากเดินทางเข้าหารือกับเอกอัครราชทูตเบลเยียมและเอกอัครราชทูตอียูกรณีเหตุการณ์ระเบิดที่กรุงบรัสเซลส์ว่า หลังการหารือทางสถานทูตเบลเยียมและอียูได้ขอให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้มีความเข้มข้นขึ้น ตนรายงานให้ผู้บัญชาการทราบ และสั่งการให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าระวังความปลอดภัยที่สถานทูตตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนของรายละเอียดการหารือมีการประสานงานในเรื่องของข่าวสาร ถ้าทางเบลเยียมหรืออียูมีข่าวสารในทางลับ รวมทั้งผู้ที่ไม่ประสงค์ดีที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศ จะแจ้งตำรวจทันที ขณะเดียวกัน ถ้าเรามีการข่าวจะแจ้งให้สถานทูตทราบทันที

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางสถานทูตมีการแจ้งรายชื่อของบุคคลน่าสงสัยหรือไม่ พล.ต.ต.จารุวัฒน์กล่าวว่า ยังไม่มี เมื่อถามว่าการข่าวที่มีการแลกเปลี่ยนระหว่างกันมีเรื่องของการจะเข้ามาก่อเหตุตามสถานที่สำคัญในประเทศไทยหรือไม่ พล.ต.ต.จารุวัฒน์กล่าวว่า การเข้าพบเมื่อวาน (23 มี.ค.) เป็นการเปิดแนวทางในการสื่อสารกับทูตอียูและทูตเบลเยียมว่า ถ้ามีการข่าวหรือมีรายชื่อบุคคลที่ต้องสงสัย เขาจะแจ้งเราทันที เรามีการประสานงานว่าถ้ามีมูลเหตุจูงใจที่ชัดเจนในเหตุการณ์ที่เบลเยียมขอให้แจ้งให้เราทราบเพื่อเป็นประโยชน์ในการวางแผนในการป้องกันเหตุของเราได้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.ทุ่ม1.8ล้านเปิดแอพพ์แจ้งโกงเลือกตั้ง ใช้จริงปี’60-หนุนเลือกตั้งใบเดียว
บทความถัดไปศุลกากรชงคลังลดภาษีนำเข้าสินค้าอีกพันรายการ ตามกรอบดับเบิลยูทีโอ เปิดตัว”อีล็อค”เม.ย.นี้