โจรใจบาปใช้หนังสติ๊กยิงสุนัขเฝ้าวัดบาดเจ็บ ก่อนย่องเข้าศาลา ขโมยเงินในตู้บริจาค พร้อมวัตถุมงคลหลายรายการ ไม่พอยังจะเอาเครื่องเสียงอีก แต่เจอพระในวัดก่อน จึงวิ่งหลบหนี
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายเข้ามาก่อเหตุขโมยเงินในตู้บริจาคที่วัดท่าราชไชยศรี บ้านดอนบม หมู่ 13 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น จึงรุดไปตรวจสอบพบพระลูกวัดและคณะกรรมการวัดกำลังตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่สามารถบันทึกโจรเป็นชาย สวมหมวกแก๊ป สวมเสื้อเชิ้ตคลุมเสื้อยึดสีขาว กางเกงขายาว ขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า เวฟ สีดำ-น้ำเงิน บุกเดี่ยวถือหนังสติ๊กเข้ามาหน้าประตูทางเข้าศาลาของวัด ก่อนยิงสุนัขที่นอนเฝ้าอยู่หน้าศาลาหลายตัวได้รับบาดเจ็บ เพื่อเปิดทางและเดินเข้าไปที่ตู้บริจาคของวัดจำนวน 10 ตู้ งัดเอาเงินเหรียญ และธนบัตรชนิดต่างๆ ที่ชาวบ้านนำมาทำบุญใส่กระเป๋ากางเกง และจากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกับเกียงฉาบปูน และไขควงในการก่อเหตุ
นอกจากนี้คนร้ายยังได้เดินไปที่ตู้สำหรับบูชาวัตถุมงคล และขโมยพระเครื่องประเภทต่างๆ ไปหลายรายการ เท่านั้นยังไม่พอคนร้ายยังได้เดินไปงัดตู้เครื่องเสียงของวัด แต่พระลูกวัดเดินมาเห็นเสียก่อน จึงวางทิ้งไว้ก่อนรีบขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว
นายบุญเลิศ หวยโนนทัน ผู้ใหญ่บ้านดอนบม บอกว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะนั้นเป็นเวลาที่พระในวัดฉันเพลเสร็จ แล้วแยกย้ายกลับกุฏิ คนร้ายอาศัยจังหวะนี้ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาทางประตูด้านหลังซึ่งติดกับเมรุของวัด และอยู่ใกล้กับศาลาวัดจุดเกิดเหตุที่สุด ก่อนจอดไว้ใกล้กับประตูศาลาโดยมีการเตรียมหนังสติ๊กมา เพื่อมายิงสุนัขที่กำลังนอนอยู่ด้านหน้าหลายตัว
“คนร้ายเข้ามางัดตู้บริจาคจำนวน 10 ตู้ ซึ่งมี 7 ตู้ที่เป็นตู้บริจาคประจำวันเกิดจะเปิดเอาเงินออกมาทุกๆ 2-3 เดือน และอีก 3 ตู้จะเปิดเอาเงินออกมาทุกๆ วันพระ คาดว่าคนร้ายได้เงินไปจำนวนมากซึ่งไม่สามารถประเมินได้ และตรงไปที่ตู้เช่าบูชาวัตถุมงคลได้ไปหลายรายการ ก่อนจะไปงัดเอามิกเซอร์เครื่องเสียงวัดแต่เอาไปไม่ได้เพราะมีพระมาเห็นพอดี คนร้ายก็รีบขี่รถหนีออกไป โดยขณะนี้ได้นำคลิปภาพจากกล้องวงจรปิดเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.ย่อยเมืองเก่าเรียบร้อยแล้ว”
นายบุญเลิศกล่าวต่ออีกว่า ไม่เคยเห็นคนร้ายรายนี้มาก่อน แต่ดูพฤติกรรมแล้วคาดว่าคนร้ายจะอาศัยวันที่มีการทำบุญในวันพระ มาดูลาดเลาไว้ก่อน เพราะจากการลงมือเหมือนรู้ว่าจุดใดมีอะไรอยู่บ้าง และต้องเดินไปที่ใดจึงจะหลบมุมกล้อง โดยมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งติดตามตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว




