จับแล้วอดีตทหารหน่วยซีลชิงเพชรซื้อแหวนหมั้นแฟน หลังซ่อนในห้องเก็บโรงศพ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 21 มกราคม พ.ต.อ.สุจินต์ มีกะจิตต์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด พ.ต.อ.บุญส่ง ปีกขุนทด ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองตราด พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองตราด นำตัวนายมนตรี มนต์ศิริ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 160/4 หมู่ 5 ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นอดีตทหารหน่วยซีล สังกัดกองทัพเรือ ที่ปลดประจำการแล้ว มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพชิงทองร้านทองแสงทอง ถนนสุขุมวิท ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด

โดยการทำแผนเริ่มต้นจากจุดแรกคือจุดที่นายมนตรี หลบซ่อนตัวบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองตราด 1 คืน จากนั้นวันรุ่งขึ้น ได้เดินสำรวจร้านทองในตลาดเทศบาลเมืองตราด ว่ามีร้านไหนที่สามารถทุบกระจกได้ง่าย จนพบเป้าหมายคืนร้านทองแสงทอง ก่อนจะใช้ก้อนหินบริเวณใกล้เคียง ทุบตู้กระจกพร้อมหยิบทองไปจำนวน 13 เส้น แล้วหลบหนีเข้าทางตลาดสดเมืองตราด ทะลุไปออกหน้าโรงเรียนเทศบาลวิมลวิทยา แล้วไปหลบซ่อนตัวหายในห้องเก็บโรงศพของสมาคมตราดพุทธสงเคราะห์ จังหวัดตราด และรอเวลาให้มืด แล้วออกมาขึ้นรถทัวร์หลบหนีไปจังหวัดระยอง เพื่อนำทองไปขาย แล้วต่อรถไปยังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อไปหาแฟนสาวขอแต่งงาน จากนั้นได้หลบหนีไปซ่อนตัวที่สุดท้ายที่บ้านญาติ ที่เมืองสะปุง ประเทศเมียนมา และถูกตำรวจตามจับกุมตัวได้เมื่อวานนี้เวลา 17.00 น. ที่บ้านแฟนสาว ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขณะที่เดินทางมาหาแฟนสาว ซึ่งระหว่างที่ทำแผนที่ร้านทอง นายมนตรีได้กล่าวขอโทษกับเจ้าของร้านทองแสงทองกับการกระทำในครั้งนี้

พ.ต.อ.บุญส่ง ปีกขุนทด ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองตราด กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้แล้ว ได้สั่งการให้ชุดสายตรวจเพิ่มความถี่ในการตรวจตามร้านทองต่างๆ ในตัวเมืองตราด พร้อมกับเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกระดับหนึ่ง ขณะเดียวกันได้เน้นย้ำให้ร้านทองทุกร้านติดตั้งกล้องวงจรปิดที่สามารถจับภาพได้อย่างชัดเจน สามารถเห็นผู้ที่มาติดต่อซื้อขายทองได้ดี เพื่อช่วยเป็นเบาะแส หลังการเกิดขึ้นร้ายขึ้นในครั้งต่อไป

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2558 เวลา 12.30 น. ได้มีคนร้ายใส่เสื้อสีขาว สวมหมวกแก๊ป ปิดบังใบหน้า ใช้ก้อนหินขนาดใหญ่บุกร้านทองแสงทองทุบตู้กระจก พร้อมชิงทองคำหนัก 60 บาท จากร้านก่อนหลบหนีไป โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง ทั้งการสอบปากคำพยานแวดล้อม ภาพจากกล้องวงจรปิด รวมทั้งภาพสเกตช์ใบหน้าคนร้าย แต่ก็ไม่สามารถตามจับกุมตัวได้ในระยะเวลาอันสั้น

Advertisement

โดยทางชุดสืบสวนสถานีตำรวจจังหวัดตราดได้สืบทราบมาว่า นายมนตรี มนต์ศิริ ได้พักอาศัยอยู่ที่บ้านแฟนที่อยุธยา จึงได้นำกำลังตำรวจชุดสืบสวนเดินทางไปบ้านหลังดังกล่าว ก็พบกับนายมนตรี ที่นั่งอยู่หน้าบ้าน จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดตราด โดยที่นายมนตรีไม่ได้ขัดขืน พร้อมกับยอมรับว่าเป็นคนร้ายที่ลงมือชิงทองจากร้านทองแสงทองในวันนั้น

ขณะที่นายมนตรีให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า หลังจากที่ลงมือชิงทองแล้ว ได้นำทองที่ชิงไดทั้งหมด 13 เส้น เส้นละ 1 บาท ไม่ใช้ 60 บาท ตามที่เป็นข่าว จากนั้นได้หลบหนีออกจากจังหวัดตราด โดยนำทองไปขาย ที่ จ.ระยอง 6 เส้น และประเทศประเทศเมียนมาอีก 7 เส้น แล้วนำเงินมาซื้อแหวนหมั้นให้แฟน ซื้อทองให้พ่อกับแม่แฟน อีกคนละ 1 เส้น พร้อมกับซื้อโทรศัพท์มือถือราคาประมาณ 20,000 บาท อีก 2 เครื่อง ให้ตนเองและแฟน ส่วนเงินที่เหลือได้นำมาใช้จ่าย จากนั้นได้หลบหนีไปอยู่บ้านแม่ที่ประเทศประเทศเมียนมา ทางช่องทางธรรมชาติ ชายแดนด้านจังหวัดกาญจนบุรี และในวันที่ 20 มกราคม ได้เดินทางมาหาแฟนที่อยุธยา แล้วจะเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น แต่ไม่ทัน ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้ก่อน สำหรับนายมนตรีเป็นอดีตทหารเรือ ที่ปลดประจำการเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2558 ก่อนจะลงมือชิงร้านทองในวันที่ 11 สิงหาคม 2558

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image