ปปง. ส่งเครื่องทองโบราณ ชุดลายครามจีน คดี ‘อดีตผบช.ก.’ กว่า 400 รายการ ให้กรมศิลปากร

29.03.16 | 16:40 น.
.ต.ท.หญิง เอมอร ไชยบัวแดง รองเลขาธิการ ปปง. ฝ่ายบริหาร เป็นประธานมอบคืนทรัพย์สินที่คณะกรรมการธุรกรรมได้มีคำสั่งยึดไว้ชั่วคราว คดี พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้ผบช.ก. กับพวก จำนวน 472 รายการ ให้กับ นายพนมบุตร ธนจันทรโชติ ผู้อำนวยการสำนักพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ กรมศิลปากร

ปปง.ส่งเครื่องทองสมัยอยุธยา ชุดลายครามจีน คดี “บิ๊กกิ๊ก พงศ์พัฒน์” ให้กรมศิลปากร กว่า 400 รายการ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 มีนาคม พ.ต.ท.หญิง เอมอร ไชยบัวแดง รองเลขาธิการ ปปง. ฝ่ายบริหาร เป็นประธานมอบคืนทรัพย์สินที่คณะกรรมการธุรกรรมได้มีคำสั่งยึดไว้ชั่วคราว ในคดี พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) กับพวกจำนวน 472 รายการ ให้กับ นายพนมบุตร ธนจันทรโชติ ผู้อำนวยการสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร สืบเนื่องจากการที่เจ้าหน้าที่ ปปง.ได้ตรวจสอบธุรกรรมและทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ กับพวกไว้ชั่วคราว

พ.ต.ท.หญิง เอมอร กล่าวว่า จากการที่คณะกรรมการธุรกรรมได้มีคำสั่งยึดไว้ชั่วคราวในคดี พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ กับพวก โดยมีมติให้ยึดอายัดทรัพย์สินสำคัญไว้จำนวนกว่า 2,000 รายการ รวมแล้วกว่า 20,000 ชิ้น และต่อมาสำนักงาน ปปง. ได้รับหนังสือขอนำทรัพย์สินไปใช้เพื่อประโยชน์ของทางราชการ จากกรมศิลปากร เนื่องจากทรัพย์สินบางส่วนเป็นโบราณวัตถุ และศิลปวัตถุ ที่เป็นทรัพย์สินของแผ่นดินซึ่งกรมศิลปากร มีภารกิจดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ตลอดจนดำเนินการบำรุงรักษา อนุรักษ์ ฟื้นฟู ส่งเสริม สร้างสรรค์ และเผยแพร่ศิลปะ วิทยาการ ศึกษา ค้นคว้า วิจัย และเป็นศูนย์ข้อมูลเพื่อสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมของชาติในด้านพิพิธภัณฑ์ โบราณคดี โบราณสถาน และประวัติศาสตร์ ดังนั้น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน จึงมีมติอนุญาตให้กรมศิลปากรรับทรัพย์สินดังกล่าวไปใช้เพื่อประโยชน์ทางราชการต่อไป

S__991262

พ.ต.ท.หญิง เอมอร กล่าวว่า สำหรับทรัพย์สินจำนวน 472 รายการ มีมูลค่ารวมกว่า 11 ล้านบาท แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มเครื่องทองโบราณ เช่น กำไลคล้ายทองคำ, เข็มขัดคล้ายทองคำ, เข็มขัดเงิน, กระเป๋าถือผู้หญิงคล้ายทองคำ, สร้อยคอขาวเขาเงิน, สร้อยคอขาวเขาเงิน และชุดเชี่ยนหมากทองคำ สมัยรัตนโกสินทร์ 2.กลุ่มเครื่องปั้นดินเผา เช่น เครื่องลายครามจีนโบราณ, เครื่องเบญจรงค์สมัยอยุธยา และรัตนโกสินทร์ และ 3.กลุ่มคันธาระ (ประติมากรรมพระพุทธรูปที่ผสมผสานระหว่างกรีก และอินเดีย) เช่น ประติมากรรมรูปพระเจ้ากณิษกะ, ประติมากรรมรูปพระโพธิสัตว์ และพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา