ป.ป.ช.สงขลาสั่งฟัน 5 นักการเมือง ตัดสิทธิ 5 ปี เลี่ยงยื่นบัญชีหนี้สิน-ทรัพย์สิน

วันที่ 30 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศรชัย ชูวิเชียร ผอ.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สงขลา เปิดเผยว่า สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสงขลา มีเรื่องกล่าวหาร้องเรียนที่อยู่ในความรับผิดชอบตั้งแต่เดือน เม.ย.54-มี.ค.59 จำนวน 246 เรื่อง ดำเนินการเสร็จ 111 เรื่อง ร้อยละ 45.12 ที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการ 135 เรื่อง และแนวโน้มการร้องเรียนเพิ่มขึ้น เพียง 6 เดือน ปี 59 ป.ป.ช.สงขลารับเรื่องร้องเรียนแล้ว 38 เรื่อง และจะทำงานเชิงรุกมากขึ้น  จะเข้าไปสืบสอบเอง หากพบว่ามีความผิดปกติ

“หน่วยงานที่มีเรื่องร้องเรียนมากที่สุด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) 134 เรื่อง ได้ดำเนินการแล้วเสร็จ 52 เรื่อง หน่วยงานกระทรวงศึกษาธิการ 38 เรื่อง  ดำเนินการเสร็จแล้ว 13 เรื่อง กระทรวงมหาดไทย 21 เรื่อง ดำเนินการเสร็จแล้ว 17 เรื่อง  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 15 เรื่อง  กระทรวงการคลัง 8 เรื่อง  หน่วยงานศาล/อัยการ 4 เรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากงานบริหารงานส่วนบุคคล ทุจริตการเลือกตั้ง ทุจริตในหน้าที่ราชการ ” นายศรชัยกล่าว

นายศรชัยเปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่น ใน จ.สงขลา ที่เข้ารับตำแหน่งและกรณีพ้นจากตำแหน่งครบ 1 ปี  4,665 บัญชี  คณะกรรมการดำเนินการแล้วเสร็จ 4,308 บัญชี อยู่ระหว่างการพิจารณา 240 บัญชี และอยู่ระหว่าตรวจสอบ 117 บัญชี

“มีนักการเมืองท้องถิ่น 5 ราย จงใจยื่นบัญชีด้วยข้อความอันเป็นเท็จ 1 ราย และไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการภายในเวลาที่กำหนด 4 ราย  ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้พิพากษาเพิกถอนสิทธิ ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง 5 ปี โทษจำคุกให้รอลงอาญาและปรับ” นายศรชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรโมชั่นต้อนรับหน้าร้อนกับคลินิกทันตกรรมวัชรพล
บทความถัดไปฮือฮาโรงพักสมัย ร.5 อายุ 115 ปี คาดเก่าสุดในประเทศ เล็งทำพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น(คลิป)