จับไอ้เณร ปลอมไลน์ซีอีโอนายธนาคาร ลวงปล่อยกู้ตุ๋นค่าธรรมเนียม

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 21 มกราคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.สมพร แดงดี รองผบก.ปอท. และพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.2 ร่วมกันแถลงจับกุม นายโสภณ เทพเทียน อายุ22 ปี ชาวจ.สระบุรี ผู้ต้องหาฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน พร้อมคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร 2เล่ม และบัตรเอทีเอ็ม 4 ใบ มูลค่ากว่า 1 แสนบาท จับกุมได้ที่ปากทางเข้าเมืองเอก หมู่5 ถนนซ่อมสร้าง ต.บางพูน อ.เมือง จ.ปทุมธานี

พ.ต.อ.สมพร กล่าวว่า ปอท. ได้รับแจ้งจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา ว่า มีบุคคลนำภาพผู้บริหารไปสร้างบัญชีไลน์ปลอม และประกาศให้ปล่อยเงินกู้ จากการสอบสวนทราบว่านายโสภณ มีพฤติกรรมฉ้อโกงประชาชน โพสต์โฆษณาปล่อยเงินกู้ พร้อมไอดีไลน์ทางเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือแห่งหนึ่ง ตั้งหน้าหน้าโปรไฟล์ไลน์เป็นรูปผู้บริหารธนาคาร หากมีประชาชนเดือดร้อนเรื่องเงิน ติดต่อเข้ามาพูดคุย นายโสภณจะบอกเหยื่อว่าสามารถกู้เงินได้ไม่จำกัดวงเงิน แต่ต้องโอนเงินค่าธรรมเนียม 1,000 บาท ต่อ 10,000 บาท เมื่อเหยื่อหลงเชื่อแล้วโอนเงินเข้าบัญชีที่นายโสภณ แจ้งไว้ ผู้ต้องหาจะบล็อครายชื่อเหยื่อคนดังกล่าวเพื่อไม่ให้ติดต่อได้อีก

ด้านนายโสภณ รับว่า ทำเรื่องดังกล่าวจริง เพราะหลังจากพ้นจากการเป็นทหารเกณฑ์ ไม่ได้ประกอบอาชีพอื่น เคยหลอกในลักษณะเดียวกันมาแล้วตั้งแต่เดือนเมษายน 2558 ได้เงินเร็วและง่าย มีประชาชนโดนหลอกกว่า100ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1 แสนบาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image