วันที่ 6 เมษายน เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีตำรวจน้ำ 3 กองกำกับการ 9 พร้อมกำลังชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดสตูล ตชด.436 และ ทหาร ร.5 พัน 2 นำเรือตรวจการณ์ รน.28 ออกลาดตระเวนกวาดล้าง น้ำมันเถื่อน ยาเสพติด การค้ามนุษย์ และสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิดในช่วงรับเทศกาลสงกรานต์ ปี 2559 โดยพ.ต.ท.สันติพงษ์ พันธ์สวัสดิ์ สารวัตรตำรวจน้ำ ได้รับการแจ้งจากสายข่าวว่ามีการลักลอบขนยาเสพติด บริเวณคลองป่าโกงกาง หมู่ที่ 2 ตำบลตำมะลัง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบด้วยเรือตรวจการณ์ รน.28
โดยขณะแล่นเรือน รน.28 ในคลองป่าโกงกาง หมู่ที่ 2 ตำบลตำมะลัง พบบุคคลต้องสงสัยกำลังขนถุงดำ ตามสายข่าวแจ้งจึงฉายไฟส่งสัญญาณก่อนจะแล่นเรือเข้าไปใกล้ โดยระหว่างนั้นคนร้ายได้ไหวตัวหลบหนีไปกับเรือเร็วก่อนทิ้งถุงดำจำนวน 9 ถุง ในลำคลองป่าโกงกาง จึงทำการตรวจยึดพบด้านในถุงดำเป็นพืชกระท่อม ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ใบกระท่อม ถูกมัดพร้อมจำหน่าย จำนวน 79 กิโลกรัม มูลค่าของกลาง 50,000 บาท

ร.ต.ท.ทัตพงษ์ เทพไชย รอง สว.ปป.สรน.3 กก.9 กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจาก พ.ต.ท.สันติพงษ์ พันธ์สวัสดิ์ สว.สรน.3 กก.9 พร้อมสนธิกำลังกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อาทิ ชุด ชปส.ภ.จว.สตูล ตชด.436 ทหารชุด ฉก.ร.5 ระดมกวาดล้างในช่วงรับเทศกาลสงกรานต์ ทางทะเลและทางบก ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้เป็นมาตรการเข้มงวดกวาดล้างกดดัน ผู้กระทำผิด โดยเฉพาะพืชกระท่อม ที่กำลังเป็นที่ต้องการของวัยรุ่น เนื่องจากมีราคาถูก โดยวัยรุ่นจะนำไปดัดแปลงต้มผสมกับน้ำอัดลมดื่ม เพื่อให้มึนเมา บ้างก็ผสมกับยาแก้ไอ ซึ่งมักจะมีการลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านมาทางลำคลองสายเล็กน้อยเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

