น.ศ.39มรภ.ต้าน’เปิดเทอม’อาเซียน ‘ดาว์พงษ์’เล็งคุยทปอ.ด่วนหาข้อยุติ

12.04.16 | 15:55 น.

นายอธิวัฒน์ ปิยะนันท์วงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) เชียงใหม่ ในฐานะประธานสมาพันธ์ผู้นำนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารและคณะกรรมการสมาพันธ์นิสิตนักศึกษา มรภ. ซึ่งมีสมาชิก 39 แห่งทั่วประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือเรื่องการเปิด-ปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยตามอาเซียน และมีมติเป็นเอกฉันท์ ไม่เห็นด้วยกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เรื่องการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียนของมหาวิทยาลัยไทย โดยขอให้กลับไปใช้ช่วงเวลาเดิม ทั้งนี้ ทางสมาพันธ์ฯ จะนำมติดังกล่าวเสนอ ทปอ., ทปอ.มรภ. รวมถึงสภานักศึกษาแห่งประเทศไทย เพื่อขับเคลื่อนและผลักดันการเปิด-ปิดภาคเรียนให้กลับเข้าสู่ช่วงเวลาเดิมต่อไป

“ขอให้ทบทวนเรื่องดังกล่าว เนื่องจากชัดเจนแล้วว่าการเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน เกิดผลกระทบหลายอย่างกับนักศึกษา โดยเฉพาะกลุ่ม มรภ. ซึ่งส่วนใหญ่เรียนในคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ที่ต้องฝึกปฏิบัติการสอนในชั้นปีที่ 4 เมื่อเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนก็จะกระทบ ทำให้เวลาไม่ตรงกับการเปิดภาคเรียนของการศึกษาขั้นพื้นฐาน อีกทั้งยังทำให้นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สูญเสียโอกาสในการสมัครเข้าสอบแข่งขันในหน่วยงานราชการต่างๆ ทั้งการสอบครูผู้ช่วย หรือการสอบเข้ารับราชการในหน่วยงานอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่มักจะเปิดสอบในเดือนมีนาคม แต่เราต้องจบการศึกษาในเดือนมิถุนายน ทำให้ไม่สามารถสอบได้ทัน ขณะเดียวกันอีกกลุ่มที่เป็นปัญหาคือ นักศึกษาชาย ที่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ซึ่งบางคนยังไม่แน่ใจว่าเรียนจบแน่นอนหรือไม่ พอตัดสินใจเข้าไปจับใบดำใบแดงแล้ว ได้รับคัดเลือกเป็นทหาร กลับปรากฏว่าสอบไม่ผ่าน เรียนไม่จบ แต่ก็ต้องไปเป็นทหาร เป็นต้น” นายอธิวัฒน์กล่าว และว่า อีกทั้งช่วงเวลาดังกล่าวยังตรงกับช่วงหน้าร้อน และตรงกับประเพณีสงกรานต์ ที่คนไทยส่วนใหญ่ต้องกลับไปรวมญาติ ดังนั้น จึงไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า การเปิด-ปิดภาคเรียนถือเป็นการตัดสินใจของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง แต่เมื่อมีเสียงสะท้อนถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นเข้ามา ตนก็จะรวบรวมข้อมูลไปหารือกับ ทปอ.ต่อไป