คนอ่านมติชน 87% หนุนธ.ออมสิน เร่งฟ้องครูเบี้ยวหนี้

21.07.18 | 23:05 น.

กรณีมติชนสอบถามความคิดเห็นว่า ท่านคิดเห็นอย่างไรที่ธนาคารออมสิน แจ้งฝ่ายคดีให้เร่งฟ้องครูเบี้ยวหนี้ หลังครูประกาศหยุดชำระหนี้???? (อ่านรายละเอียด คิดเห็นอย่างไร ที่ธ.ออมสินแจ้งฝ่ายคดีให้เร่งฟ้อง ‘ครูเบี้ยวหนี้’ หลังครูประกาศหยุดชำระหนี้??)

ปรากฏว่าคนอ่านที่ทวิตเตอร์มติชน ร้ยอละ 87 เห็นด้วยที่ธนาคารออมสิน จะเร่งฟ้องครูเบี้ยวชำระหนี้

เช่นเดียวกันที่ผู้อ่านที่มติชนออนไลน์ ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการที่ธนาคารออมสินเร่งฟ้องเช่นกัน โดยมีส่วนน้อยที่เห็นต่าง อาทิ

– กำไรออมสินมากมายมหาศาล. ผลประโยชน์ตกอยู่กับคนไม่กี่คน. กำไรมาจากดอกเบี้ยเงินกู้เป็นส่วนใหญ่. ส่วนดอกเบี้ยเงินฝากเท่าหอยแมลงหวี่. ควรมีการจัดการกับระบบดอกเบี้ย และวิธีคิดดอกเบี้ยของเมืองไทย ผมไม่เข้าข้างพวกทำนาบนหลังคน เห็นด้วยกับครูอย่างยิ่ง

Advertisement

– ไม่ถูกต้องครับ เขาเรียกร้องมา ก็เจรจาเหมือนลูกหนี้ปกติ หากเขาไม่จ่ายก็ดำเนินคดีไปตามขั้นตอน ไม่เห็นจะต้องประกาศเร่งดำเนินการ เขาก็เหมือนลูกค้า มีหนี้ดีหนี้เสีย ก็มีการประนอมหนี้ ลดหนี้ มีวิธีการที่สถาบันการเงินเขาทำปกติ ธนาคารรัฐที่รับนโยบายมาปล่อยกู้สาระ หนี้เสียเยอะแยะ อย่าให้ความสำคัญในการประการพักชำระหนี้ก็เท่านั้น. ลูกหนี้ที่ไม่มีจ่ายในโครงการรัฐ ก็เคยมีการพักชำระหนี้ อย่าไปโต้ตอบออกสื่อ ทำไปตามขั้นตอน ไม่จ่ายก็มีขั้นตอนอยู่แล้ว การโต้ตอบผ่านสื่อคนทำธุรกิจหรือสถาบันการเงิน ปกติเขาไม่ทำกัน

– กู้ 1ล้าน ดอกรวมต้น 3 ล้าน ก็ไม่ไหวน่ะนี่แหละธนาคารใครไม่เป็นหนี้ไม่รู้หรอก

– ไม่เห็นด้วย ปัญหาจะบายปลาย องค์กรธุรกิจไม่ควรรบกับลูกค้าของตนเอง ควรว่าแต่ละกรณีไป ถ้าเหมาแบบนี้คนอื่นที่ไม่มีส่วนร่วมก็โดนไปด้วย