ความคืบหน้ากรณีความขัดแย้งระหว่างมหาวิทยาลัย กับกลุ่ม 11 สภาวิชาชีพ หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ… ซึ่งกำหนดไม่ให้สภาวิชาชีพเข้าไปรับรองหลักสูตร แต่ให้ทำหน้าที่ในการสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเท่านั้น ทำให้กลุ่มสภาวิชาชีพออกมาคัดค้าน โดยจะเข้าพบ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 6 กันยายน เพื่อขอให้ตัดมาตรา 64, 65 และ 66 ออกจากร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ขณะที่ นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. ประสานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตามที่รัฐมนตรีว่าการศธ.สั่งการเพื่อขอให้ตัดมาตราที่เป็นปัญหาออกแล้วนั้น
เมื่อวันที่ 5 กันยายน นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. กล่าวว่า ขณะนี้ได้ขอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตัด 3 มาตรา ที่กลุ่ม 11 สภาวิชาชีพ กังวล ออกจากร่างพ.ร.บ.แล้ว และจะนำร่างพ.ร.บ.กลับเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันที่ 11 กันยายนนี้ แม้จะตัดทั้ง 3 มาตราออก ก็ไม่ได้หมายความว่าสภาวิชาชีพจะมีอำนาจเต็มที่เหมือนเดิม แต่จะต้องประสานความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย ซึ่งทั้งสองฝ่ายต้องเปลี่ยนมุมมองในการจัดการเรียนการสอน
นายทัศไนย ไชยแขวง อุปนายกสภาทนายความ กล่าวว่า วันที่ 6 กันยายนนี้ สมาพันธ์สภาวิชาชีพแห่งประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วย 11 สภาวิชาชีพ จะเข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้ตัดมาตรา 64, 65 และ 66 ออกจากร่างพ.ร.บ. และขอให้แก้ไขมาตรา 48 ซึ่งกำหนดว่า สถาบันอุดมศึกษามีหน้าที่ในการให้บริการทางวิชาการและวิชาชีพ และให้คำปรึกษาทางวิชาการและวิชาชีพแก่สังคมภายนอกสถาบันอุดมศึกษา โดยให้ตัดคำว่า “วิชาชีพ” ในมาตรา 48 ออกทั้งหมด เพราะการให้บริการทางวิชาชีพ และให้คำปรึกษาทางวิชาชีพ ไม่ใช่หน้าที่และอำนาจของสถาบันอุดมศึกษา อย่างไรก็ตามหากในขั้นตอนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะนำมาตราทั้งหมดกลับเข้าไปในร่างพ.ร.บ.อีก ทางสภาวิชาชีพ จะขอเข้าไปชี้แจงให้สนช. เข้าใจเหตุผล
ผู้สื่อข่าวถามว่า มหาวิทยาลัยมองว่าสภาวิชาชีพเข้าไปก้าวก่ายกับการจัดทำหลักสูตรของมหาวิทยาลัยมากเกินไป นายทัศไนย กล่าวว่า อาจมีบ้างในบางสาขา แต่ในร่างพ.ร.บ. กำหนดให้สภาวิชาชีพเข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ด้วย ดังนั้นเชื่อว่าปัญหาเหล่านี้จะได้รับการแก้ไขในระดับที่สูงขึ้น จากเดิมที่เป็นการคุยกันแต่ในระดับคณะ ระดับมหาวิทยาลัย ทั้งนี้แม้จะเปิดทางให้สภาวิชาชีพ เข้าไปเป็นกรรมการ กกอ. แต่สภาวิชาชีพก็ยังยืนยันที่จะให้ตัดมาตราที่ไม่ให้สภาวิชาชีพเข้าไปรับรองหลักสูตรออก เพราะหากไม่ตัดออก สภาวิชาชีพก็จะไม่มีอำนาจ เข้าไปดูแลหลักสูตร จะทำให้เกิดผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษา

